Sẽ xử phạt các xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng
(PLO)- Dự thảo nghị định thay thế Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt sẽ quy định xử phạt phương tiện không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng.

Ngày 1-11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi văn bản gửi nhà đầu tư BOT đường bộ, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC), các cục quản lý đường bộ yêu cầu kiểm tra, xử lý các phương tiện có hành vi vi phạm tại trạm thu phí khi bố trí làn thu phí tự động không dừng.

Theo đó, đơn vị này cho rằng qua theo dõi nhận thấy các phương tiện chưa chấp hành nghiêm đi theo biển báo phân làn cho loại xe của mình khi qua trạm, gây nên ùn tắc cục bộ, giảm năng lực thông xe cho các làn thu phí ETC.

Sẽ xử phạt các xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng - ảnh 1
Việc thu phí tự động không dừng hy vọng sẽ minh bạch các khoản thu, chi. Ảnh: V.LONG

Để bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt tại khu vực các trạm thu phí sử dụng đường bộ khi có bố trí làn đường dành riêng cho xe có gắn thiết bị thu phí tự động không dừng, xe ưu tiên, xe có vé tháng, vé quý (gọi tắt là làn thu phí ETC), Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị nhà đầu tư và VEC kiểm tra, rà soát việc tổ chức giao thông khu vực trạm thu phí. Bên cạnh đó, bố trí người điều hành giao thông, hướng dẫn các xe đi đúng làn.

Đối với các Cục Quản lý đường bộ chuẩn bị, tổ chức một tổ công tác phối hợp với lực lượng CSGT để xử lý các vi phạm về việc dừng, đỗ, không tuân thủ đi đúng làn đường, hiệu lệnh của người điều hành giao thông tại các trạm thu phí.

Tổng cục Đường bộ cũng giao Vụ Pháp chế - Thanh tra chủ trì phối hợp với Vụ An toàn giao thông tổ chức kiểm tra hiện trường các trạm thu phí về việc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, kịp thời chấn chỉnh và có biện pháp xử lý đối với đơn vị chậm triển khai thực hiện.

“Tham mưu để Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) phối hợp kiểm tra xử lý các vi phạm tại trạm thu phí. Đồng thời, tiến hành phối hợp kiểm tra xử lý các vi phạm vào giữa tháng này tại một số trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ trọng điểm…” - lãnh đạo Tổng cục Đường bộ chỉ đạo.

Liên quan đến vấn đề trên, Bộ GTVT cho biết dự thảo của nghị định thay thế Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (chuẩn bị ban hành), trong đó quy định hành vi điều khiển xe chưa gắn thẻ đầu cuối đi vào làn đường dành riêng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe 1-3 tháng, nếu gây tai nạn giao thông tước bằng lái xe 2-4 tháng.

Mục đích hạn chế xe không lắp thẻ nộp phí đường bộ tự động nhưng cố tình đi vào làn thu phí tự động gây cản trở giao thông, nguy cơ tai nạn, làm mất cơ hội đi lại thuận tiện của những xe đã thực hiện nộp phí tự động.

Bên cạnh đó, để đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng Bộ GTVT cho biết đang hợp với Ngân hàng Nhà nước và một số ngân hàng thương mại có giải pháp bảo đảm tính liên thông tài khoản cá nhân tại các ngân hàng với tài khoản giao thông để tạo sự thuận lợi cho người sử dụng, minh bạch tài chính và bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

Ngoài ra hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng tại các trạm thu phí do địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đảm bảo hoàn thành trong năm 2019 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Đặc biệt đề nghị các bộ, ngành, địa phương gương mẫu trong việc tổ chức dán thẻ và tham gia dịch vụ thu phí không dừng đối với tất cả phương tiện do mình quản lý để tăng cường hiệu quả của hệ thống thu phí tự động không dừng…” - Bộ GTVT nhấn mạnh.

VIẾT LONG