Tài xế tiếp tục phản đối tại trạm thu phí BOT quốc lộ 26
(PLO)- Trạm thu phí BOT quốc lộ 26 tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) tiếp tục căng thẳng.

Ngày 17-12, trạm thu phí BOT trên quốc lộ 26 đặt tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) tiếp tục xả trạm do hàng chục tài xế tập trung phản đối. Tình hình tại trạm có lúc khá căng thẳng, thậm chí xảy ra xô xát giữa những người phản đối và các nhân viên thu phí.

Tài xế tiếp tục phản đối tại trạm thu phí BOT quốc lộ 26  - ảnh 1
BOT Ninh Xuân phải tiếp tục xả trạm.

Ghi nhận thực tế cho thấy có gần 30 xe tải tiếp tục nối đuôi nhau đỗ hai bên trạm thu phí Ninh Xuân để phản đối. Những người phản đối dán tờ rơi, dùng loa yêu cầu chủ đầu tư BOT quốc lộ 26 là Công ty CP Đầu tư - xây dựng 501 di chuyển trạm thu phí đến tuyến tránh xây dựng mới, trả lại đoạn đường quốc lộ 26 độc đạo cho người dân. Những người phản đối cũng kêu gọi các lái xe không mua vé qua trạm thu phí. Khi có ô tô đi vào làn thu phí, các tài xế liên tục gây áp lực, ngăn cản, không cho các nhân viên thu phí. Một số xe tải đỗ giữa các làn thu phí với lý do bị hỏng đột ngột.

Tài xế tiếp tục phản đối tại trạm thu phí BOT quốc lộ 26  - ảnh 2
Nhiều người tập trung trước nhà điều hành trạm thu phí Ninh Xuân để phản đối. 

Khi có một số xe tải dừng giữa làn thu phí, một nhân viên của trạm thu phí BOT Ninh Xuân đã khóa làn xe. Sự việc càng làm cho tình hình thêm căng thẳng. Một nhóm người đi vào trong khu nhà điều hành trạm thu phí có hành động xô đẩy, kéo nhân viên trên ra ngoài. Sau đó hai bên đã xảy ra xô xát.

Theo ông Phan Xuân Hạnh, Trưởng trạm thu phí BOT Ninh Xuân, đến chiều 17-12 trạm vẫn chưa thể thu phí. Trong khi đó, tình hình an ninh trật tại trạm thu phí diễn biến khá phức tạp.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND thị xã Ninh Hòa cho biết đã yêu cầu công an thị xã tăng cường lực lượng đến trạm thu phí để ổn định an ninh trật tự, đảm bảo lưu thông trên quốc lộ 26.

Tài xế tiếp tục phản đối tại trạm thu phí BOT quốc lộ 26  - ảnh 3
Những người phản đối tràn vào nhà điều hành trạm thu phí Ninh Xuân. (Ảnh cắt từ clip)

Như PLO đã phản ánh, từ 0 giờ ngày 16-12, Công ty CP Đầu tư - xây dựng 501 bắt đầu thu phí BOT tại hai trạm thu phí đặt ở xã Ea Đar, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) và xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Việc thu phí này nhằm hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp 48 km quốc lộ 26. Trong đó, đoạn nằm trên địa phận tỉnh Khánh Hòa dài 18,5 km, đoạn nằm qua tỉnh Đắk Lắk dài 29,5 km. Dự án có tổng mức đầu tư 814 tỉ đồng, được thu phí trong 23 năm tám tháng.

Ngay từ khi Công ty CP Đầu tư - xây dựng 501 bắt đầu tổ chức thu phí, nhiều lái xe, người dân tập trung phản đối tại hai trạm thu phí BOT trên. Các lái xe, đại diện doanh nghiệp cho rằng việc đặt trạm thu phí BOT trên quốc lộ 26 tại xã Ninh Xuân là hết sức vô lý. Theo các tài xế, Công ty CP Đầu tư - xây dựng 501 xây dựng mới một đoạn đường tránh nhưng lại đặt trạm thu phí trên đoạn đường độc đạo, trong khi chỉ nâng cấp, sửa chữa vài km trên đoạn đường này. Các lái xe, người dân cũng rất bất bình khi trạm BOT Ninh Xuân cách trạm BOT Ninh Lộc trên quốc lộ 1 đặt tại xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa chỉ gần 12 km. 

TẤN LỘC