Cùng ngày, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một đại diện Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa xác nhận các cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư dự án tạm dừng thi công để làm rõ việc lấp lấn biển.

Hiện Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa đã ngừng toàn bộ các hoạt động thi công dự án trên đảo.

Vị này cũng thừa nhận là công ty đã tự đổ đá lấp biển trước khi xin phép nên đang làm lại thủ tục với các cơ quan chức năng.

Theo Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, hôm nay (6-10) Sở sẽ làm việc với đại diện Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa để làm rõ, có hướng xử lý việc công ty này tự đổ đất đá lấp lấn biển khi thi công dự án trên.

Chiều 5-10, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng nhiều chủ đầu tư dự án tự ý lấp lấn biển vịnh Nha Trang nhưng các cơ quan chức năng đã thiếu kiểm tra, giám sát.

“Đúng ra là các cơ quan chức năng phải kiểm tra, giám sát trước. Bây giờ phát hiện thì phải xử phạt nghiêm minh, buộc phục hồi nguyên trạng. Dù việc khôi phục có khó khăn nhưng vẫn buộc phải làm. Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo kiên quyết. Tỉnh phải làm kiên quyết. Không để các chủ đầu tư xem nhẹ quy định” - ông Tuân cho biết.

Ngoài ra, theo ông Tuân, Thường trực Tỉnh ủy sẽ có ý kiến để Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra một cách kỹ lưỡng việc lấp lấn biển tại đảo Hòn Rùa để xử lý nghiêm.

Tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, giám sát Công ty CP Khu du lịch Champarama, chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa, khôi phục nguyên trạng đối với diện tích lấp lấn vịnh Nha Trang trái phép.

Tại cuộc họp thường kỳ tháng 9-2017 của UBND tỉnh Khánh Hòa vào chiều cùng ngày, ông Lê Xuân Thân, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng xử lý vụ này.

“Đổ đất, lấn biển như vậy là bị phạt rồi. Giờ phải buộc đào lấy đất đá lên, khôi phục nguyên trạng chứ không thể cứ đổ đất đá lấp biển rồi hợp thức là xong. Đề nghị UBND tỉnh phải chỉ đạo quyết liệt. Phải tăng cường quản lý, tuyệt đối không cho lấn biển, phải giữ cảnh quan môi trường của vịnh Nha Trang” - ông Thân nói.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt nhưng các ngành tham mưu còn lơ là, chủ quan. Ông Vinh yêu cầu các ngành phải tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các dự án vi phạm theo quy định pháp luật.