Ngày 12-10, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Sở Y tế; Sở Giao thông vận tải; Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.
Cụ thể, theo UBND tỉnh Bình Thuận, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng nhanh, khó kiểm soát, ngoài các ổ dịch tại thành phố Phan Thiết chưa xác định nguồn lây, thì trong ngày 8-10 trên địa bàn huyện Tuy Phong đã phát hiện thêm 24 ca nhiễm trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý tốt địa bàn, đảm bảo hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; đặc biệt là ở các địa bàn giáp ranh với các tỉnh.

Tăng cường tuần tra trên QL1A xử lý phương tiện dừng đỗ sai qui định - ảnh 1
Trạm xăng dầu Thắng Lợi, 1 trong 4 điểm dừng đỗ trên QL1A ở Bình Thuận

Các địa phương cần chủ động phòng ngừa, tránh tình trạng các đối tượng ma túy, hình sự, mại dâm lợi dụng địa bàn giáp ranh để hoạt động; có giải pháp giữ vững an ninh trật tự, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định phòng, chống dịch. 

Các huyện, thị xã, TP cần chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, các đội tuần tra tiếp tục tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp hàng quán mở bán ăn tại chỗ, đặc biệt là các hàng quán trên Quốc lộ 1A; việc dừng, đỗ, bốc dỡ hàng hóa không đúng quy định phòng, chống dịch. Kiểm soát chặt chẽ các lao động tự do ra/vào tỉnh tại các chốt cửa ngõ.

Các địa phương cần thực hiện ngay việc xét nghiệm cộng đồng cho các hộ gia đình và khu vực lân cận dọc theo Quốc lộ 1A, kịp thời khoanh vùng khi phát sinh ca nhiễm và xử lý theo quy định. Xét nghiệm dứt điểm theo từng địa bàn và đảm bảo không để lây nhiễm chéo khi thực hiện lấy mẫu, không để sót đối tượng, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tổ chức tốt việc điều phối, lấy mẫu, thực hiện và trả kết quả xét nghiệm nhanh, khẩn trương, đảm bảo giá trị và tiến độ xét nghiệm. 

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu, hướng dẫn việc dừng, đỗ của các phương tiện lưu thông qua Quốc lộ 1A trên địa bàn tỉnh phù hợp với tình hình mới hiện nay.

Trong thời gian chờ hướng dẫn mới, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện dọc Quốc lộ 1A tăng cường tuần tra, kiểm soát, yêu cầu các xe tải vận chuyển hàng hóa qua Quốc lộ 1A trên địa bàn tỉnh không được dừng, đỗ để nhận thêm hàng hoặc trả hàng ngoài các điểm dừng, đỗ đã được công bố và không dừng để ăn uống dọc đường.

Cụ thể, 4 điểm dừng đỗ đã được công bố vào tháng 6-2021 gồm: Trạm xăng dầu số 4 (km1613 thuộc thị trấn Liên Hương, Tuy Phong, Bình Thuận; Trạm xăng dầu Thắng Lợi (km1623 Chí Công, Tuy Phong, Bình Thuận); Trạm dừng chân Hưng Thịnh (km1710, Hàm Mỹ, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) và Trạm xăng dầu Hàm Tân (km1751, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân, Bình Thuận).

Công an tỉnh phối hợp Sở Giao thông vận tải: Nghiên cứu, bố trí các điểm dừng, nghỉ, đón trả khách, bốc dỡ hàng hóa hợp lý trên Quốc lộ 1A. Chỉ đạo, hỗ trợ công an các địa phương về chuyên môn, nghiệp vụ; chủ động theo dõi, nắm tình hình để kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh khi có tình huống phát sinh.