Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm về lao động tại ACV
(PLO)- Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các chi nhánh, công ty thành viên.

Theo đó, đến thời điểm thanh tra, doanh nghiệp có tổng doanh thu theo kế hoạch trong năm 2018 là trên 18.200 tỉ đồng, lợi nhuận trên 5.600 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 1.700 tỉ đồng.

Tiền lương, thu nhập bình quân chung của người lao động cao nhất trong năm 2017 là trên 120 triệu đồng/tháng, thấp nhất là 12,9 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, kết luận này đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của ACV và các chi nhánh tồn tại thời gian qua liên quan tới công tác sử dụng lao động, chi trả lương ngoài giờ, tăng ca và thời gian làm việc của nhân viên.

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm về lao động tại ACV - ảnh 1
Thanh tra chỉ ra các sai phạm của ACV về tuyển dụng lao động.

Cụ thể, tại cả ba chi nhánh của công ty bao gồm Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng chưa có báo cáo định kỳ về tình hình thay đổi lao động sáu tháng đầu năm cũng như hằng năm với cơ quan quản lý Nhà nước theo quy định.

Tại một số vị trí lao động không cấm nữ giới như nhân viên kỹ thuật điện tử, kỹ thuật cơ sở, phòng cháy chữa cháy…, doanh nghiệp này lại thông báo chỉ tuyển dụng nam giới là có sự phân biệt về giới tính, trái với quy định của Bộ luật Lao động.

Trong công tác thử việc, việc hủy bỏ kết quả trúng tuyển hoặc đào tạo lại, kéo dài thêm thời gian thử việc do tổng giám đốc quyết định với người lao động không đạt kết quả thử việc theo yêu cầu cũng chưa đúng với quy định của pháp luật.

Tại chi nhánh Tân Sơn Nhất, đơn vị này đang áp dụng thời gian thử việc 28 ngày với vị trí làm công việc vệ sinh môi trường khu bay và thử việc 30 ngày với người lao động làm việc vệ sinh sân đỗ là không đúng quy định. Đây là những vị trí làm công việc vệ sinh môi trường không cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật.

Đặc biệt, tại chi nhánh Tân Sơn Nhất, Thanh tra Bộ cho biết người lao động thuộc bộ phận công nghệ thông tin và vận hành thiết bị ga quốc nội thuộc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật hàng không đang phải làm việc tới 15 giờ/ca (từ 16 giờ 30 đến 7 giờ 30 sáng hôm sau). Cùng với đó, việc áp dụng giờ làm việc 8 giờ/ngày, 48 giờ/tuần đối với những người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm như lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng đường dây thông tin liên lạc hàng không là không đúng quy định.

Nhiều lao động làm công việc vệ sinh công nghiệp trên cao có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm nhưng chỉ được chi trả mức lương như công việc vệ sinh văn phòng làm việc trong điều kiện bình thường.

Tại chi nhánh Nội Bài và Đà Nẵng, hai đơn vị này cũng chưa gửi hệ thống thang, bảng lương của nhân viên đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động nơi đặt cơ sở sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, người đại diện vốn của ACV giữ chức vụ tổng giám đốc tại Công ty cổ phần Dịch vụ nhiên liệu hàng không Nội Bài đã được hưởng lương chuyên trách tại công ty này nhưng ACV vẫn chi thù lao chuyên trách là không đúng quy định.

Cũng tại hai chi nhánh Nội Bài và Tân Sơn Nhất, người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, Tết chỉ được trả lương 100% tiền so với ngày thường; làm thêm giờ vào ban đêm của ngày lễ, Tết được trả bằng 130% là không đúng quy định.

Với những sai sót trên, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu ACV khắc phục và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để không xảy ra các sai phạm tương tự.

VIẾT LONG