Sáng 15-8, lực lượng liên ngành gồm Đội trật tự đô thị quận 1 phối hợp Chi cục Thú y TP.HCM xử lý chó thả rông trên địa bàn theo kế hoạch.

Trên đường Hoàng Sa, Nguyễn Đình Chiểu, nhà chức trách phát hiện nhiều chó chạy rông, không rọ mõm nên vây bắt. Người dân thấy bóng dáng lực lượng, hoảng hốt xua vật nuôi vào nhà, đóng cửa lại.

Thấy đội bắt chó, dân quận 1 hoảng hốt xua thú nuôi vào nhà - ảnh 1
Việc tổ chức đi bắt chó thả rông nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc nuôi, nhốt chó. Ảnh: HT

Sau khoảng 2 giờ ra quân, năm con chó thả rông bị bắt. Số vật nuôi này sẽ được đưa về 31 Mai Thị Lựu (phường ĐaKao, quận 1) để chăm sóc, chờ chủ đến nhận, nộp phạt cùng khoản phí chăm sóc là 50.000 đồng.

Những chủ chó khi đến lập biên bản phải mang theo giấy chích ngừa để cán bộ thú y kiểm tra. Với lỗi thả rông chó và không có chích ngừa, mỗi trường hợp sẽ bị xử phạt với số tiền dự kiến khoảng 1,4 triệu đồng. Trường hợp không có ai tới nhận thì chó sẽ bị xử lý theo quy định.

Theo đại diện lãnh đạo quận 1 phụ trách đô thị thì chó thả rông, không rọ mõm, chích ngừa, buộc xích khi ra nơi công cộng thì chủ vật nuôi bị phạt 600.000-800.000 đồng; để vật nuôi phóng uế bị phát từ 100.000-300.000 đồng.  

Đây là kế hoạch được thực hiện theo chủ trương của UBND quận 1 với mục đích nâng cao ý thức của người dân trong nạn chó thả rông.