Thu hồi lô đất 138 Hải Phòng, Đà Nẵng: Sẽ đập khách sạn?
(PLO)- Đây là gợi mở của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại buổi họp báo thường kỳ quý I-2018 chiều 10-4.

Chiều 10-4, UBND TP Đà Nẵng tổ chức buổi họp báo thường kỳ quý I-2018. Tại buổi họp báo, các PV đặt câu hỏi về việc cưỡng chế công trình tại lô đất 138 Hải Phòng, quận Hải Châu của Công ty Cổ phần Vinafor. Việc cưỡng chế nhằm lấy lại đất mở rộng Trung tâm Tim mạch của TP.

Trong quyết định của UBND TP Đà Nẵng, Công ty Vinafor sẽ phải giao đất cho TP trước ngày 5-4 nhưng nay phía công ty này vẫn án binh bất động.

Thu hồi lô đất 138 Hải Phòng, Đà Nẵng: Sẽ đập khách sạn? - ảnh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay TP không có trách nhiệm phải bố trí lô đất khác cho Công ty Vinafor. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, quận đã ban hành quyết định cưỡng chế rồi nhưng đơn vị Vinafor đề nghị tự tháo dỡ. “Hết tuần này họ không tháo dỡ thì sẽ bị cưỡng chế” - ông Lê Anh nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay TP đã chỉ đạo thu hồi lô đất này để mở rộng Trung tâm Tim mạch. Trong tháng 4, đơn vị sẽ bàn giao mặt bằng, không bàn giao thì tiến hành các biện pháp hành chính đúng quy trình.

“Chúng tôi cũng nhận được văn bản của Tổng Công ty Vinafor đòi hỏi bố trị lại khu đất khác để sản xuất kinh doanh. Qua tham mưu của sở, ban ngành thì xác định khu đất này thuê hằng năm, vậy thì thu hồi lại thì không có trách nhiệm phải bố trí đất khác cho họ, chỉ bồi thường bằng tiền thôi” - ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng cho hay TP sẽ gửi Thủ tưởng Chính phủ xin ý kiến trường hợp này xem xét thế nào để phù hợp cho cả TP và doanh nghiệp.

“Khách sạn đập bỏ đi và bồi thường bằng tiền thôi thì thấy chưa ổn lắm. Kiến nghị là vậy nhưng việc giao đất phải tiến hành đúng quy định, phục vụ lợi ích công cộng thì không thể khác được” - ông Thơ nói.

Như đã thông tin, Trung tâm Tim mạch được đầu tư trên 208 tỉ đồng với quy mô chín tầng và 200 giường bệnh trên khu đất 138-140 Hải Phòng. Hiện nay đã xây dựng xong khu nhà 200 giường bệnh, tuy nhiên khu đất 138 Hải Phòng không được bàn giao để giải phóng mặt bằng khiến dự án liên tục chậm tiến độ.

Đến thời điểm hiện nay, do chưa có mặt bằng sạch để thi công, khu đất trên vẫn không được bàn giao nên thời điểm hoàn thành toàn bộ công trình vào ngày 15-6 theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng là không thể đạt được.

Theo tìm hiểu của PV Pháp Luật TP.HCM, trong khi khu đất 138 Hải Phòng chưa được bàn giao thì BV Đà Nẵng vẫn trong tình trạng quá tải; bệnh nhân tim mạch, công tác điều trị gặp nhiều khó khăn. Cả bệnh nhân và y bác sĩ đều mong mỏi Trung tâm Tim mạch sớm hoàn thành để phục vụ bệnh nhân được tốt hơn.

 

Không thực hiện cưỡng chế đất đai từ 22 giờ đến 6 giờ
Không thực hiện cưỡng chế đất đai từ 22 giờ đến 6 giờ
(PLO)- Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, không thực hiện cưỡng chế trong thời gian từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau; các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật...

TẤN VIỆT