Trước các kiến nghị của nhà đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại sân khấu Trống Đồng, Công ty TNHH tập đoàn Đông Dương, Sở GTVT TP.HCM đã chủ trì cuộc họp theo phiếu chuyển từ Văn phòng UBND Thành phố.

Thu hồi sai dự án bãi đậu xe Trống Đồng - ảnh 1
Theo Sở GTVT, quyết định thu hồi đất của Sở TN&MT đối với dự án bãi đậu xe Trống Đồng là sai. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Cụ thể, sau khi nghe Nhà đầu tư báo cáo, ý kiến của các thành viên dự họp, ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở GTVT đã kết luận như sau:

Dự án bãi đậu xe ngầm tại sân khấu Trống Đồng đã được UBND thành phố chấp thuận cho Công ty Đông Dương thuê đất để thực hiện. Hiện nay, Công ty Đông Dương đang điều chỉnh hồ sơ thiết kế kỹ thuật công trình, hoàn chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ di dời. Do vậy, Sở này đề nghị Sở TNMT tham mưu báo cáo UBND thành phố dự án này không thuộc trường hợp phải xử lý điều chỉnh, hủy bỏ thu hồi do không triển khai thực hiện đúng kế hoạch.

Trong trường hợp Sở TNMT chưa trình UBND thành phố danh mục dự án cụ thể cần xử lý điều chỉnh, đề nghị Sở tham mưu báo cáo thành phố riêng dự án này để Công ty Đông Dương và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện các thủ tục đầu tư.

Đồng thời, về phía Công ty Đông Dương cần chủ động trao đổi, phối hợp với các Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở TNMT, Ban Bồi thường GPMB quận 1 và các đơn vị liên quan để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục đầu tư liên quan đến dự án, sớm khởi công công trình (dự kiến vào tháng 02-2020).

Trước đó, PLO có thông tin về việc Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương hiện đang bị tạm đình chỉ do một quyết định thu hồi đất của Sở TN&MT TP.HCM. Đây là một trong 180 dự án bị đề nghị dừng triển khai do Sở này ban hành.

Đại diện Công ty Đông Dương cho biết Sở TN&MT đưa dự án bãi xe ngầm công cộng và thương mại dịch vụ Trống Đồng vào danh sách nói trên là không phù hợp quy định pháp luật.

Sau đó, công ty này đã có kiến nghị lên TP vì công ty đã được cho thuê đất thực hiện dự án từ ngày 15-7-2010. Vì vậy, dự án trên phải được đưa vào kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm.