Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ nhà hàng trên đỉnh Mã Pì Lèng
(PLO)- Các vụ việc được dư luận, báo chí phản ánh lộ ra nhiều vấn đề bất cập trong công tác quản lý.

Ngày 18-11, Văn phòng Chính phủ cho biết đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý thông tin báo chí nêu hàng loạt công trình dự án xây dựng sai phép, xâm phạm các di sản miền núi.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ liên quan nghiên cứu xử lý thông tin báo nêu hàng loạt vụ việc xây dựng không phép, xâm phạm di sản miền núi nhưng các bộ, ngành đùn đẩy, không đưa ra giải pháp triệt để.

Cụ thể, báo chí liên tục phản ánh tình trạng các công trình sai phép mọc lên giữa rừng núi, xâm phạm di sản miền núi như: Nhà hàng trên đỉnh Mã Pì Lèng, thang máy ở Đồng Văn, khu du lịch tâm linh Lũng Cú (Hà Giang), trạm dừng chân trái phép trên đèo Đại Ninh (Bình Thuận)…

Những công trình, dự án này có nhiều sai phạm như chưa được cấp chứng nhận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng, nằm trong vùng bảo vệ di tích nhưng vẫn xây dựng khi chưa có ý kiến của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, xây dựng trên đất rừng...

Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ nhà hàng trên đỉnh Mã Pì Lèng - ảnh 1
Công trình trên đỉnh Mã Pì Lèng.

Khi các vụ việc trên được dư luận, báo chí phản ánh lộ ra nhiều vấn đề bất cập trong công tác quản lý như: Thiếu quy hoạch, thiếu văn bản quy định chi tiết quản lý vùng núi, vùng biển, vùng di sản, vùng có tiềm năng du lịch thì không thể quản lý các vùng thiên nhiên rộng lớn.

Hàng loạt vụ việc xây dựng không phép, xâm phạm di sản miền núi nhưng các bộ, ngành đùn đẩy, không đưa ra giải pháp triệt để; cần sớm xây dựng quy hoạch tổng thể không gian vật thể.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ: Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng nghiên cứu, xử lý.

VIẾT THỊNH