Thủ tướng sẽ cho ý kiến về việc quy hoạch Sơn Trà
(PLO)- Trong cuộc họp báo chiều 27-3, các PV đã chất vấn rất nóng vấn đề liên quan đến số phận bán đảo Sơn Trà.

Rất nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi về việc Công ty cổ phần biển Tiên Sa xây dựng 40 móng biệt thự không phép tại bán đảo Sơn Trà.

Đơn cử, nhà báo Kim Em (báo Tuổi Trẻ) đặt câu hỏi 40 móng biệt thự đó đã tạm dừng xin giấy phép, vậy chủ đầu tư có tiếp tục được xây dựng không?Khi trình dự án này TP có nghĩ đến vấn đề môi sinh không?

“Sơn Trà là một khu vực cực kỳ nhạy cảm. Sơn Trà không phải là tài nguyên của Đà Nẵng mà của cả quốc gia. Đụng vào Sơn Trà là đụng vào lòng dân, tôi đề nghị TP trả lời dứt khoát để giải quyết được các mâu thuẫn hiện nay”, nhà báo Kim Em đề nghị.

Trả lời câu hỏi của các PV, ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho biết, quan điểm của lãnh đạo TP Sơn Trà là di sản thiên nhiên rất quý báu. “Do đó, tất cả những động thái can thiệp vào Sơn Trà phải tính toán kỹ lưỡng”, ông Tuấn nói.

Thủ tướng sẽ cho ý kiến về việc quy hoạch Sơn Trà - ảnh 140 móng biệt thự của Công ty cổ phần biển Tiên Sa xây dựng không phép tại bán đảo Sơn Trà. Ảnh: LÊ PHI

Về quy hoạch của TP đối với bán đảo Sơn Trà vừa mới được công bố, ông Tuấn cho biết đây là quy hoạch phân khu theo Luật Quy hoạch. Hiện TP đã phê duyệt quy hoạch được ba phân khu.

“Quy hoạch phân khu của Sơn Trà nằm trong quy định chung. Nó không phải là chúng ta phê duyệt có liên quan đến xây dựng trái phép trên bán đảo này”, ông Tuấn nói.

Ông cho biết thêm: "Vừa rồi Hiệp hội du lịch có kiến nghị về quy hoạch tổng thế của Thủ tướng Chính phủ về Khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Chúng tôi cho rằng tất cả những ý kiến này cần phải được ghi nhận. Bán đảo Sơn Trà là tài nguyên thiên nhiên quý giá, có vai trò như lá phổi xanh và rất quan trọng về an ninh quốc phòng. Tất cả vấn đề liên quan đến Sơn Trà là phải đảm bảo an ninh quốc phòng, đảm bảo môi trường và vai trò về kinh tế phải hài hoà với nhau".

Theo ông Tuấn, sau khi nghe dư luận và có một số ý kiến chỉ đạo của các bộ ngành trung ương, thành phố đã thống nhất báo cáo xin ý kiến Thường trực Thành uỷ cho xem xét điều chỉnh lại quy hoạch phát triển du lịch bán đảo Sơn Trà. 

“TP đã thống nhất báo cáo Thường vụ cho phép xem xét, rà soát có vấn đề gì cần điều chỉnh thì phải điều chỉnh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ có ý kiến”, ông khẳng định.

NGUYỄN TRI-LÊ PHI