Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc đưa công trình cầu Hưng Hà và tuyến đường bộ nối hai cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình vào sử dụng sẽ khai thác hiệu quả hơn các công trình hạ tầng ở Hà Nam, Hưng Yên và vùng kinh tế phía Bắc.

Đồng thời góp phần rút ngắn hành trình và chi phí cho các phương tiện khi vận chuyển, lưu thông từ các tỉnh phía Đông Bắc Bộ vào khu vực miền Trung, miền Nam và ngược lại.

Thủ tướng đánh giá cao Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ GTVT), các nhà thầu và đơn vị liên quan đã nỗ lực để dự án hoàn thành sớm hơn sáu tháng so với kế hoạch. Bên cạnh đó, biểu dương hàng ngàn hộ dân trong vùng dự án đã đồng thuận, di chuyển đến nơi tái định cư để có mặt bằng xây dựng các công trình.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh Hưng Yên và Hà Nam, Bộ GTVT, Ban Quản lý dự án Thăng Long chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước trong tổ chức quản lý khai thác, bảo trì công trình, đảm bảo an toàn giao thông, hoàn thiện các công trình phụ trợ, vận hành công trình an toàn, thông suốt và hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu tìm vốn cho giao thông - ảnh 1
Thủ tướng dự lễ khánh thành cầu Hưng Hà.

Đối với Bộ GTVT, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm nguồn vốn để đầu tư giai đoạn hai, hoàn thiện tuyến đường theo quy mô hoàn chỉnh trong thời gian sớm nhất, bảo đảm phát huy hiệu quả khai thác của toàn bộ dự án.

“Cùng với đó là phối hợp với hai địa phương cắm mốc lộ giới gấp đôi mặt cắt hiện nay để tiến tới có một tuyến cao tốc kết nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với tầm nhìn chiến lược phát triển tốt hơn…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu địa phương hai tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi để đồng bào đã nhường đất cho dự án có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở trước đây.

Dự án tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có điểm đầu tiếp nối với nút giao liên thông giữa Quốc lộ 39 với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Điểm cuối tuyến tiếp nối với nút giao Liêm Tuyền thuộc dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Tổng chiều dài tuyến khoảng 48km, tốc độ thiết kế 80km/h với bốn làn xe cơ giới, hai làn xe thô sơ.

Về dự án thành phần công trình cầu Hưng Hà và đường dẫn hai đầu cầu, tổng mức đầu tư là gần 3.000 tỉ đồng, trong đó vốn vay gần 2.500 tỉ đồng từ Quỹ hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Chiều dài toàn tuyến là khoảng 6,2 km, trong đó cầu dài khoảng 2,1km, đoạn đường dẫn phía Hưng Yên 2,1km và phía Hà Nam 1,9km. Tốc độ thiết kế là 80km/h, có bốn làn xe cơ giới, hai làn xe thô sơ.