Tiếc xà cừ cổ thụ Sài Gòn bị đốn
(PL0)- Để thi công cầu vượt, giảm kẹt xe ở nút giao Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm, có ít nhất năm cây xà cừ và một cây sao đen cổ thụ phải đốn hạ. Ngoài ra còn có khoảng 150 cây xanh phải bứng dời.

Những ngày qua, nhiều người đến Công viên Gia Định, quận Gò Vấp, TP.HCM không khỏi nuối tiếc khi thấy những cây xà cừ cổ thụ, còn gọi là cây sọ khỉ, bị đốn hạ để lấy mặt bằng thi công công trình cầu vượt bằng thép ở nút giao Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm.

Anh Long, nhà gần công viên, bày tỏ: “Biết là đốn cây để làm cầu vượt, giảm ùn tắc giao thông nhưng vẫn thấy tiếc. Tui hay vào đây tản bộ nên biết mấy cây xà cừ này là cây trồng lâu năm nhất ở công viên này”.

 Tiếc xà cừ cổ thụ Sài Gòn bị đốn  - ảnh 1
Một cây xà cừ cổ thụ đã được chặt nhánh để đốn hạ. Ảnh: K.B

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để thi công công trình xây cầu vượt nói trên, ít nhất có năm cây xà cừ cổ thụ trên đường Hoàng Minh Giám phải bị đốn hạ.

Một kỹ sư của Sở GTVT TP.HCM cho biết những cây xà cừ này là cây loại 3 (đường kính từ 50 cm trở lên) có tuổi thọ hơn 50 năm. Do cây quá lớn nên không thể bứng dời mà phải đốn hạ.

Ngoài những cây xà cừ cổ thụ, còn có một cây sao đen loại 3 trên đường Nguyễn Kiệm, gần BV 175, cũng sắp bị đốn hạ để lấy mặt bằng xây cầu vượt.

 Tiếc xà cừ cổ thụ Sài Gòn bị đốn  - ảnh 2
Để thi công công trình cầu vượt giảm kẹt xe, nhiều cây xanh ở khu vực Công viên Gia Định phải bị đốn bỏ hoặc bứng dời. Ảnh: K.B

Theo xác định của các đơn vị liên quan, trên đường Nguyễn Kiệm còn có 6 cây bằng lăng loại 1 (đường kính từ 10 đến 20 cm, chiều cao dưới 6 m) và 6 cây bằng lăng loại 2 (đường kính từ 20 cm đến 50 cm, chiều cao dưới 12) phải bứng dời hoặc đốn hạ.

Phía đường Nguyễn Thái Sơn cũng có 20 cây bằng lăng loại 2 và 6 cây bằng lăng loại 1 cùng chung số phận. Đây là những cây xanh thuộc địa bàn quản lý của Khu quản lý giao thông đô thị số 3 (thuộc Sở GTVT TP).

Ở hướng vào sân bay Tân Sơn Nhất, trên đường Bạch Đằng có khoảng 125 cây xanh các loại cũng làm ảnh hưởng công trình cầu vượt giảm kẹt xe.

Một cán bộ của Sở GTVT TP cho biết những cây ở hướng vào sân bay này thuộc địa bàn quản lý của Khu quản lý giao thông đô thị số 1. Hầu hết là cây loại 1 (còn nhỏ) nên đã được bứng dời về Công viên văn hóa quận Gò Vấp để trồng lại.

 

TRUNG THANH