Tiến hành kiểm điểm sai phạm cổ phần hóa cảng Quy Nhơn
(PLO)- Bộ GTVT đang giao Vinalines đàm phán với nhà đầu tư để thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và báo cáo Bộ GTVT trong thời gian sớm nhất.

“Vừa qua Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT hủy bỏ hai văn bản trái thẩm quyền, đồng thời thu hồi hơn 75% cổ phần tại Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn về sở hữu Nhà nước. Hiện công tác thu hồi, xem xét trách nhiệm đã được tiến hành chưa?”.

Đó là câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM đặt ra tại buổi họp báo quý III-2018 do Bộ GTVT tổ chức ngày 28-9.

Tiến hành kiểm điểm sai phạm cổ phần hóa cảng Quy Nhơn - ảnh 1
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong cổ phần hóa cảng Quy Nhơn. Ảnh: Internet

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT, cho biết đơn vị đã nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ, và theo Luật Thanh tra phải thực hiện nghiêm túc kết luận trên.

Theo đó, bộ trưởng Bộ GTVT có văn bản chỉ đạo các cá nhân, đơn vị liên quan triển khai thực hiện. “Cơ quan Bộ sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm các kiến nghị của thanh tra liên quan tới sai phạm của cá nhân, đơn vị liên quan” - ông Đông khẳng định.

Đối với kiến nghị thu hồi 75% vốn nhà nước tại cảng Quy Nhơn, ông Đông cho biết đã giao Vinalines đàm phán với nhà đầu tư nhằm thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và báo cáo Bộ GTVT trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm của Bộ GTVT. Cụ thể, Bộ GTVT đề nghị cho phép Vinalines chuyển nhượng hết 49% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn là không đúng với đề án tái cơ cấu đã được Thủ tướng phê duyệt.

Bộ GTVT đã không xem xét, đánh giá toàn diện, chưa thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực và đại diện chủ sở hữu đối với Vinalines.

Bộ GTVT còn chỉ đạo Vinalines phương thức chuyển nhượng vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn không rõ ràng, thiếu nhất quán (ban đầu chỉ đạo bán đấu giá qua sở giao dịch chứng khoán nhưng sau đó lại cho phép Vinalines bán cổ phần theo phương thức thỏa thuận trực tiếp)…

VIẾT LONG