“Công ty Sekisui (Nhật Bản) vừa thi công sửa chữa một đoạn cống vòm thoát nước trên đường Hai Bà Trưng (quận 1) mà không cần phải đào đường. Đây là công trình thí điểm, đang được lấy ý kiến để có thể áp dụng sửa chữa hệ thống cống cũ trên địa bàn TP”. Sáng 20-3, tại hội thảo về công nghệ sửa cống thoát nước, ông Đỗ Tấn Long, đại diện Trung tâm chống ngập TP.HCM, thông tin.

Tìm cách ‘cứu’ cống vòm cũ ở TP.HCM - ảnh 1
Thiết bị kỹ thuật dùng để sửa chữa cống mà không cần phải đào đường. Ảnh: TRUNG THANH

Ông Lại Duy Sơn, Phó Trưởng phòng Quản lý thoát nước, Trung tâm chống ngập TP.HCM, cho biết thêm: Công nghệ trên có ưu điểm là không cần đào đường, không ảnh hưởng đến giao thông, môi trường. Một ưu điểm khác là không cần phải chặn dòng nước mà vẫn có thể thi công được. Với công nghệ này, hệ thống cống vòm cũ ở TP có thể sử dụng thêm 50 năm sau khi sửa chữa.

Công ty Sekisui đang tài trợ sửa chữa hệ thống cống vòm trên đường Hai Bà Trưng theo công nghệ mới, không cần đào đường với mức đầu tư hơn 323 tỉ đồng do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ. Ông Ito, đại diện Ban Quản lý nước thải của Bộ Giao thông Quốc thổ Nhật Bản, cho biết: Công nghệ sửa chữa cống do Công ty Sekisui thực hiện có thể ứng dụng cho mọi loại cống (cống vòm, cống hộp, cống tròn). Cống sau khi sửa chữa không có kẽ hở nên phát huy tối đa công dụng, không gây rò rỉ, lún sụt. Đại diện JICA cho hay phía Nhật có thể chuyển giao các công nghệ hiện đại, hỗ trợ đào tạo nhân sự để TP.HCM có thể tự sửa chữa hệ thống cống cũ trên địa bàn trong thời gian tới.

Theo khảo sát của Trung tâm chống ngập, hiện nay trên địa bàn TP.HCM còn hơn 100 km cống vòm được xây dựng từ thời Pháp. Tuyến cống lớn nhất rộng khoảng 2,35 m, cao 1,8 m; cống vòm cỡ trung bình khoảng 0,8 x 1,6 m; cống nhỏ nhất có tiết diện khoảng 0,5 x 0,5 m. Hiện nhiều tuyến cống vòm cũ đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, có thể gây lún sụp mặt đường bất cứ lúc nào.