Tham dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc và đại diện các Ban thuộc Tập đoàn.

Đại diện EVNGENCO3 có ông Đinh Quốc Lâm, Chủ tịch HĐQT, ông Lê Văn Danh, Tổng Giám đốc cùng các thành viên trong HĐQT, Ban Tổng Giám đốc và Trưởng, Phó Ban thuộc EVNGENCO3.

Tổng công ty Phát điện 3: Thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật - ảnh 1Ông Đinh Quốc Lâm – Chủ tịch HĐQT EVNGENCO3 phát biểu.

Vận hành các tổ máy an toàn, tin cậy, đảm bảo môi trường

Tại hội nghị, lãnh đạo EVNGENCO3 cho biết hiện EVNGENCO3 và các đơn vị thành viên, đơn vị liên kết đang quản lý vận hành, sửa chữa bảo dưỡng 15 nhà máy, với 41 tổ máy máy có tổng công suất 6.336MW. Tổng sản lượng điện sản xuất giai đoạn 2016 - 2020 của EVNGENCO3 là 167,813 tỉ kWh, bình quân đạt 33,6 tỉ kWh/năm, với 1,2 triệu giờ vận hành an toàn, 104 ngàn giờ sửa chữa bảo dưỡng. Đây là kết quả đáng tự hào của toàn thể EVNGENCO3 trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức. Trong 8 tháng đầu năm 2021, EVNGENCO3 đảm bảo thực hiện mục tiêu kép về phòng chống dịch COVID-19 và sản xuất điện đạt sản lượng 20 tỉ kWh.

Tổng công ty Phát điện 3: Thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật - ảnh 2
Trong năm qua, EVNGENCO3 đã thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật.

Nhìn chung, trong thời gian qua, nguồn nhiên liệu cho phát điện cơ bản được đảm bảo. Các tổ máy được vận hành an toàn, ổn định, tin cậy. EVNGENCO3 đã thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật.

EVNGENCO3 đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh việc nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, quản lý vận hành, sửa chữa các nhà máy, tập trung vào chủ đề năm “chuyển đổi số” để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Theo đó, công tác sửa chữa, bảo dưỡng tại các nhà máy đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Nhiều đơn vị thuộc EVNGENCO3 đã nghiên cứu, ứng dụng chuyển đổi số, thực hiện phương pháp sửa chữa, bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy (RCM), góp phần giảm chi phí, giảm khối lượng…

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý kỹ thuật

Chỉ đạo hội nghị, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng Giám đốc EVN ghi nhận EVNGENCO3 đã thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật.

Lãnh đạo Tập đoàn chia sẻ với EVNGENCO 3 khó khăn về ảnh hưởng của dịch COVID-19 tới nhu cầu phụ tải, đặc thù huy động nguồn điện khi có sự tham gia sâu của năng lượng tái tạo, tình hình nhiên liệu đầu vào... 

“Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều thách thức nhưng EVNGENCO3 không kêu khó mà đã tự lực, chủ động vượt lên các khó khăn, đưa ra các giải pháp để giải quyết các vấn đề nội tại” - ông Ngô Sơn Hải biểu dương những nỗ lực của EVNGENCO3.

Ông Ngô Sơn Hải cũng chỉ ra một số tồn tại mà EVNGENCO3 cần tập trung rút kinh nghiệm, tìm giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể, hiện nay, tại Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, mặc dù tỉ lệ tiêu thụ tro xỉ phát sinh năm sau đã cao hơn năm trước, tuy vậy, EVNGENCO3 và đơn vị cần đẩy mạnh việc xử lý, tiêu thụ tro, xỉ tại bãi chứa. Song song đó, EVNGENCO3 cần phối hợp với các đối tác để nâng cao chất lượng nguồn nhiên liệu, tập trung thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số theo kế hoạch.

Ông Đinh Quốc Lâm – Chủ tịch HĐQT EVNGENCO3 khẳng định, trong thời gian tới, EVNGENCO3 sẽ tập trung phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch, ứng dụng các công nghệ số và thành quả cách mạng công nghệ 4.0, đảm bảo sản xuất kinh doanh điện hiệu quả và nâng cao công tác quản trị rủi ro, đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Về giải pháp thực hiện, ông Lê Văn Danh - Tổng Giám đốc EVNGENCO3 cho biết thời gian tới, EVNGENCO3 sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. EVNGENCO3 sẽ hoàn thành các nhiệm vụ chuyển đổi số theo đúng tiến độ kế hoạch, tạo ra những sản phẩm cụ thể nhằm tạo tiền đề, sức lan tỏa cho các năm tiếp theo, hướng đến mục tiêu chung là phát triển các nhà máy số, trở thành doanh nghiệp số trong tương lai gần.

Bên cạnh các nhiệm vụ tập đoàn giao, EVNGENCO3 hiện đang thực hiện thêm các đề án, nhiệm vụ chuyển đổi số khác như: triển khai hệ thống quản lý công tác vận hành - sửa chữa các nhà máy điện trên thiết bị mobile; ứng dụng Hệ thống giám sát và chẩn đoán từ xa RMS (Remote Monitoring System) cho các nhà máy điện…

Về công tác vận hành, EVNGENCO3 cũng sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình cung cấp than, giá than và bám sát nhu cầu phụ tải hệ thống, phương thức huy động để chủ động các phương án đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu phục vụ sản xuất và có dự phòng. Các đơn vị cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình trạng vận hành của các hệ thống, thiết bị trong các nhà máy, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường để xử lý.

EVNGENCO3 cũng sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương để có phương án chỉ đạo, điều hành sản xuất phù hợp, sẵn sàng thích ứng với tình hình mới, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được tập đoàn giao trong năm 2021.