Ngày 19-3, tin từ Sở GTVT TP.HCM cho biết qua tổng hợp số liệu thống kê từ các quận/huyện, xác định hiện nay trên địa bàn TP.HCM có tổng cộng 127 thủy đài. Trong đó có 53 thủy đài không còn sử dụng, cần phải tháo dỡ, 74 thủy đài còn lại dự kiến sẽ tiếp tục sử dụng.

 TP.HCM: 53 thủy đài bỏ không, phải tháo dỡ - ảnh 1
Một thủy đài cũ không còn sử dụng ở quận 1, TP.HCM đang được tháo dỡ.

Những địa phương có nhiều thủy đài cũ xuống cấp là Phú Nhuận, Bình Thạnh, quận 10, quận 12, Bình Tân. Trong đó, Bình Tân là địa phương có nhiều thủy đài cũ nhất với hơn 10 thủy đài.

Sở GTVT TP đề nghị Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) kết hợp UBND các quận/huyện rà soát nhu cầu cấp nước và đề xuất phương án sử dụng đật đối với những khu vực có thủy đài được tháo dỡ. Sau đó, Sở TN&MT sẽ có ý kiến chính thức về việc sử dụng các khu đất này.

 TP.HCM: 53 thủy đài bỏ không, phải tháo dỡ - ảnh 2
Danh sách một số thủy đài ở  khu vực nội thành TP.HCM cần phải tháo dỡ. 

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, một cán bộ Phòng Quản lý cấp thoát nước Sở GTVT TP cho biết các thủy đài cũ cần tháo dỡ hầu hết được xây dựng từ trước năm 1975.

Trong số thủy đài cũ ở TP.HCM, có sáu thủy đài lớn hình chiếc nấm do Mỹ xây dựng nhưng chưa từng được sử dụng. Hiện Sawaco tiến hành tháo dỡ thí điểm một thủy đài nấm ở đường Nguyễn Văn Đậu (quận Bình Thạnh). Lấy kinh nghiệm từ công trình, Sawaco sẽ lên kế hoạch tháo dỡ các thủy đài còn lại.