TP.HCM: Kiến nghị công bố quy hoạch hệ thống bến bãi đậu xe
(PLO)- Bến bãi xe TP được chia làm 7 loại hình: bãi kỹ thuật xe buýt, xe buýt, xe liên tỉnh, đỗ xe ô tô, đậu taxi, ô tô hàng, hàng hóa.

Sở GTVT TP.HCM vừa kiến nghị UBND TP giao Sở QH-KT chủ trì xem xét phối hợp với Sở GTVT tham mưu UBND TP tổ chức công bố quy hoạch hệ thống giao thông tĩnh (bến bãi) trên địa bàn TP đã được Sở GTVT tổng hợp xác lập theo quy định.

Theo đó, đối với các quận, huyện chưa đáp ứng được chỉ tiêu về quy mô, vị trí theo quy hoạch tại Quyết định 568/TTg, tiếp tục thực hiện xem xét để bố trí quỹ đất phù hợp trong quá trình lập mới, để công tác quy hoạch hệ thống giao thông tĩnh trên địa bàn TP hoàn thành trước tháng 10-2018. 

Đối với các bến bãi phục vụ vận tải hành khách công cộng hiện có đang đảm nhận chức năng chủ yếu là tổ chức đón trả khách, phục vụ xe buýt đậu đỗ chờ tài xuất bến, cần được nghiên cứu cải tạo cũng như nâng cấp nhằm khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế bến bãi hiện có.

Đối với các vị trí bến xe buýt được quy hoạch lồng ghép bố trí trong các dự án, các công trình phức hợp, khu dân cư, TP yêu cầu các nhà đầu tư sớm triển khai dự án và giao bến xe buýt cho Sở tiếp nhận để tổ chức quản lý khai thác.

Đối với các bến bãi hiện đã có chủ trương đầu tư công, Sở GTVT kiến nghị TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan, ưu tiên hỗ trợ về thủ tục và bố trí đủ vốn ngân sách nhằm đảm bảo các công trình hoàn thành đúng tiến độ. 

Theo Sở GTVT, bến bãi TP được chia làm 7 loại hình: bãi kỹ thuật xe buýt, xe buýt, xe liên tỉnh, đỗ xe ô tô, đậu taxi, ô tô hàng, hàng hóa. Hiện TP có 225,6 ha với 35 vị trí, diện tích bến bãi trên chỉ đạt 20% so với quy hoạch.

KIÊN CƯỜNG