Đại diện Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) về thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các trạm thu phí đã tạm dừng hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban ATGT tỉnh Đồng Nai, thời gian qua nhận được nhiều phản ảnh của các lực lượng chức năng thường xuyên làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và của người dân về nguy cơ tai nạn từ các trạm thu phí BOT bỏ hoàng.

Qua kiểm tra thực tế, ban cũng nhận thấy kể từ thời điểm các trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai (quốc lộ 1, TP Biên Hòa), quốc lộ 1K (phường Hóa An, TP Biên Hòa) và quốc lộ 20 (huyện Tân Phú) tạm dừng thu phí, lưu lượng và mật độ phương tiện tăng cao khiến tình hình trật tự an toàn giao thông tại các trạm này diễn biến phức tạp hơn.

Đặc biệt, một số vụ tai nạn giao thông đã xảy ra có chết người. Tại thời điểm tai nạn thì hệ thống đèn cảnh báo tại trạm BOT hoạt động không ổn định.

Trạm BOT cầu Đồng Nai bỏ hoang trở thành 'bẫy' gây tai nạn - ảnh 1
Chiếc ô tô tông vào mũi tàu bê tông trạm thu phí "bỏ hoang" cầu Đồng Nai vào tối ngày 2-5. Ảnh: VH. 

Ngoài ra, mặt đường tại một số vị trí thuộc phạm vi các trạm này cũng đã hư hỏng, chưa kịp thời khắc phục, đất cát trên mặt đường cũng như tại các chân dải phân cách chưa được thu dọn, vệ sinh thường xuyên.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn và thuận lợi cho người tham gia giao thông, Ban An toàn giao thông tỉnh kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, tăng cường hệ thống chiếu sáng vào ban đêm, thường xuyên duy tu, sửa chữa hư hỏng mặt đường, hệ thống biển báo, vạch sơn cũng như thực hiện đầy đủ công tác vệ sinh môi trường thuộc phạm vi các trạm thu phí nói trên.

"Để đảm bảo ATGT và thuận lợi cho người tham gia giao thông qua các trạm thu phí trên, Ban ATGT đã có kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tăng cường biện pháp đảm bảo ATGT tại khu vực trạm BOT đã tạm dừng khai thác nêu trên" - ông Não Thiên Anh Minh, Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT tỉnh Đồng Nai, cho biết.

Trước đó, vào tối 2-5, một ô tô 7 chỗ lưu thông trên QL1A đã tông vào “mũi tàu” bê tông phân cách trước trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai (phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa) và lật nhào. Vụ tai nạn khiến tài xế bị thương, ô tô hư hỏng nặng.

Trước đó, vào đêm 22-4, tại khu vực trạm thu phí cầu Đồng Nai (quốc lộ 1, phường An Bình, TP Biên Hòa) anh Rah Lan Ngoel (21 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai) điều khiển xe máy lưu thông trên Quốc lộ 1 theo hướng Đồng Nai - TP.HCM, khi đến trạm thu phí cầu Đồng Nai đã tông vào “mũi tàu” bê tông phân luồng qua trạm thu phí. Cú va chạm làm nạn nhân văng đập vào cabin thu phí tử vong tại chỗ.

Cả hai vụ tai nạn đều xảy ra vào ban đêm. Các trạm thu phí này không có người điều hành bởi Trạm thu phí Cầu Đồng Nai dừng thu phí từ tháng 8-2020.