Người dân TP.HCM trở về TP.HCM

Người dân phải có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TP.HCM như hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em).

Trường hợp được quay trở lại TP.HCM bằng xe cá nhân - ảnh 1
Người dân làm đơn đề nghị để được trở về TP.HCM. Ảnh: ĐT.

Người dân được trở về TP.HCM trong một số trường hợp cấp thiết như đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài và một số trường hợp cấp bách khác... thì người dân TP.HCM từ các tỉnh, TP khác có thể trở về TP.HCM.

Người được trở về phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền như văn bản của UBND tỉnh, TP nơi đi hoặc văn bản của Sở GTVT (trình tự đăng ký theo Phụ lục 02).

Sau đó, người trở về TP cần có đơn đề nghị gửi qua hộp thư điện tử của Sở GTVT TP.HCM (sgtvt@tphcm.gov.vn) trình bày lý do, kế hoạch di chuyển (hoàn cảnh, thời gian, phương tiện, số lượng người theo danh sách chi tiết...

Người làm đơn đề nghị gửi kèm bản chụp giấy tờ tùy thân và giấy tờ liên quan, giấy tờ chứng minh theo mẫu Phụ lục 2a (đính kèm) để được xem xét, giải quyết và thông báo kết quả qua địa chỉ mail trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được đơn đề nghị.

Người từ các tỉnh, TP khác đến TP.HCM

Người dân được thực hiện trong một số trường hợp cấp bách với mục đích đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn tại trước khi đi nước ngoài, một số trường hợp cấp bách khác.

Trong đó phải đảm bảo các điều kiện được UBND tỉnh, TP nơi cư trú cho phép, xác nhận.

Cả hai trường hợp trên cần thực hiện nghiêm “Nguyên tắc 5K”; là người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm (điều kiện này không áp dụng đối với người dân TP.HCM từ các tỉnh, TP khác trở về TP.HCM); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

Trường hợp được quay trở lại TP.HCM bằng xe cá nhân - ảnh 2
Sở GTVT TP.HCM sẽ trả kết quả trong 48 giờ đồng hồ. Ảnh: ĐT.

Các cá nhân có nhu cầu gửi đơn đề nghị (mẫu theo Phụ lục 2a theo định dạng .word) kèm theo bản chụp các giấy tờ chứng minh liên quan gửi đến Sở GTVT TP.HCM qua hộp thư điện tử: sgtvt@tphcm.gov.vn.

Thời hạn giải quyết không quá 48 giờ sau khi nhận đơn đề nghị. Kết quả giải quyết được gửi đến các cá nhân đề nghị thông qua hộp thư điện tử (ghi trên đơn đề nghị).

Phương tiện di chuyển bằng các loại hình vận tải hành khách liên tỉnh (bằng ô tô, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

Người dân tải mẫu đơn tại đây.