Trường hợp được tái định cư khi thu hồi đất sân bay Long Thành
(PLO)- Các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất ở (đất thổ cư) nhưng trên đất chưa xây dựng nhà ở và không còn nơi ở nào khác thì được tái định cư.

Theo quy định về bố trí tái định cư (TĐC) cho người dân bị thu hồi đất trong vùng dự án sân bay quốc tế Long Thành thì các trường hợp sau sẽ được bố trí TĐC:

- Các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất ở (đất thổ cư) nhưng trên đất chưa xây dựng nhà ở và không còn nơi ở nào khác trong địa bàn xã nơi thực hiện dự án thì được giao 1 lô đất ở trong khu TĐC.

Trường hợp đối với giá trị đất bồi thường về đất ở nhỏ hơn giá trị suất tái định cư tối thiểu thì hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước hỗ trợ phần chênh lệch giá đó.

- Các hộ gia đình bị thu hồi nhiều hơn thửa đất ở hoặc một thửa đất có diện tích lớn thì được xem xét bố trí các lô tái định cư trong khu TĐC tương ứng với đất ở thu hồi.

Trường hợp được tái định cư khi thu hồi đất sân bay Long Thành - ảnh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao đổi với người dân trong vùng giải tỏa thực hiện dự án sân bay quốc tế Long Thành.

- Riêng các hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, trên đất có nhà ở xây dựng trước ngày 25-6-2015 có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống và không có đất ở, nhà ở nào khác trên địa bàn xã có đất bị thu hồi thì mỗi cặp vợ chồng có nhu cầu xin tách hộ khẩu được giao một lô đất TĐC với diện tích nhỏ nhất (theo quy hoạch chi tiết trong khu TĐC). Các hộ này phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Ngoài ra, các hộ gia đình, cá nhân được bố trí TĐC ở khu vực TĐC trong thời gian chờ xây dựng nhà ở mới sẽ được bố trí vào nhà ở tạm hoặc được hỗ trợ tiền thuê nhà ở.

Cụ thể, đối với các hộ có số nhân khẩu từ sáu người trở xuống, được hỗ trợ tiền thuê nhà ở mức 4 triệu đồng/hộ/tháng. Các trường hợp có số nhân khẩu nhiều hơn sáu người thì ngoài mức hỗ trợ 4 triệu đồng/hộ/tháng thì mỗi cá nhân tăng thêm được hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.

Các cá nhân được nhận hỗ trợ chỉ áp dụng cho những nhân khẩu là ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em theo quan hệ huyết thống hoặc theo pháp luật.

Được biết thời gian được hỗ trợ tiền thuê nhà ở theo quy định là năm tháng tính từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền giao đất TĐC. Với các hộ gia đình, cá nhân được bố trí đất TĐC trong khu TĐC nhưng không có nhu cầu nhận đất ở cũng được hưởng năm tháng tiền hỗ trợ thuê nhà.

VŨ HỘI