Sáng 30-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo công bố thông tin về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Liên quan đến hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe mô tô có sử dụng công nghệ kết nối với hành khách (shipper), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cho biết nhóm đối tượng này sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Sở Công Thương.
Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp và shipper quan tâm là sau ngày 30-9 họ có phải xét nghiệm COVID-19 nữa hay không và TP có tiếp tục hỗ trợ phát kit xét nghiệm nhanh cho các doanh nghiệp?

Từ mai, các hãng giao hàng phải tự lo chi phí xét nghiệm - ảnh 1
Các hãng sẽ phải tự lo chi phí xét nghiệm cho shipper từ ngày 1-10. Ảnh: ĐT.

Một doanh nghiệp cho biết việc các hãng phải lo chi phí xét nghiệm sẽ đẩy giá cước vận chuyển tăng cao. Không chỉ vậy, với số lượng khoảng 100.000 shipper hoạt động sẽ dẫn đến giá thành của bộ kit xét nghiệm cũng bị nâng lên, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Trước vấn đề trên, trao đổi với PV, một lãnh đạo Sở Công Thương cho biết TP chỉ hỗ trợ kit xét nghiệm cho các shipper đến ngày 30-9. Sau ngày 30-9, các hãng sẽ tự lo chi phí xét nghiệm. Về tần suất xét nghiệm cho các shipper sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế TP.HCM.

Trước đó, Sở Công Thương đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho đội ngũ shipper để họ tự xét nghiệm và chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân. Việc xét nghiệm dựa trên nguyên tắc mẫu đơn hoặc mẫu gộp ba người với tần suất ba ngày/lần.