'Tự tháo dỡ vi phạm xây dựng, đừng để TP Đà Nẵng ra tay'
(PLO)- “Đừng để chính quyền TP phải tự tay xuống cưỡng chế. Như vậy không có lợi chút nào cho doanh nghiệp” - chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói.

Chiều 11-7, kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Tại đây, nhiều đại biểu tập trung chất vấn về việc các chủ đầu tư khách sạn ven biển Đà Nẵng có biểu hiện nhờn luật, xây dựng trái phép tràn lan, thiếu kiểm soát.

'Tự tháo dỡ vi phạm xây dựng, đừng để TP Đà Nẵng ra tay' - ảnh 1
Ông Vũ Quang Hùng (đứng), Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Trả lời các câu hỏi của đại biểu, ông Vũ Quang Hùng (Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) thông tin: Sáu tháng đầu năm, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện đã tiến hành kiểm tra hơn 5.000 lượt công trình xây dựng trên địa bàn.

Các đơn vị đã xử lý 212 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Trong đó có 53 công trình vi phạm bị tháo dỡ.

TP cũng đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp tạm ngừng cung cấp các loại hồ sơ liên quan đến dự án như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký chứng nhận xếp hạng sao khách sạn…

Tuy nhiên, ông Hùng thừa nhận các quy định của Chính phủ mới ban hành về xử lý vi phạm trật tự xây dựng thì mức phạt chưa đủ tính răn đe.

“Mức phạt tối đa vẫn là 1 tỉ đồng. Mức phạt này thì chủ đầu tư sẵn sàng chịu sai để nộp phạt” - ông Hùng nói.

Nói thêm về sự quyết liệt của Đà Nẵng, ông Hùng dẫn chứng dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và chung cư cao cấp Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn).

Theo ông Hùng, dù cho chủ đầu tư dự án có cố tình tiếp tục cho các hộ dân vào ở thì các hộ dân này sẽ không được cấp sổ đỏ. Với khách sạn Mường Thanh thì quận Ngũ Hành Sơn đã lên phương án cưỡng chế.

'Tự tháo dỡ vi phạm xây dựng, đừng để TP Đà Nẵng ra tay' - ảnh 2
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và chung cư cao cấp Sơn Trà. Ảnh: TẤN VIỆT

Khách sạn Eden làm sai giấy phép, dù chúng ta không phát hiện được nhưng họ cũng phải tự đập vì không được nghiệm thu. Khu nghỉ dưỡng The Song thì chủ đầu tư tự tháo dỡ căn biệt thự lên tới 30 tỉ đồng” - ông Hùng nói thêm về các dự án sai phạm.

Nhìn nhận vấn đề này, ông Nguyễn Nho Trung cho hay có lúc TP vì nôn nóng phát triển kinh tế nên chưa chú trọng đến hạ tầng.

“Giờ là lúc làm lại, sở, ngành cũng phải nhìn quá khứ cái nào làm được, cái nào bất cập để khắc phục, đưa quản lý trật tự đô thị đi vào nề nếp… Không ai có thể can thiệp vào chính quyền Đà Nẵng được, không ai có thể đứng trên pháp luật.

Chủ đầu tư nào chưa chấp hành văn bản yêu cầu tháo dỡ công trình sai phạm của UBND TP thì nên tự tháo dỡ và thương thảo với người dân. Đừng để chính quyền TP phải tự tay xuống cưỡng chế, như vậy không có lợi chút nào cho doanh nghiệp” - ông Nho Trung nhấn mạnh.

TẤN VIỆT