UBND TP Hà Nội: Động cơ của JEBO là không bình thường
(PLO)- TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ cá nhân TS Tadashi Yamamura có phải là chủ tịch của JEBO hay không?

Chiều 10-12, UBND TP Hà Nội đã có thông cáo báo chí về việc thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

Theo UBND TP Hà Nội, ngày 6-12, tại buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp HĐND TP Hà Nội lần thứ 11 tại quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã trả lời cử tri rằng TP chưa bao giờ cho phép Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) thực hiện thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

UBND TP Hà Nội khẳng định trả lời trên của chủ tịch TP là hoàn toàn đúng vì thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại cuộc họp ngày 11-4 về đề xuất của Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) xin thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

Ngày 9-5, TP đã họp xem xét đề xuất và đã có Thông báo số 142/TB-VP đồng ý cho các chuyên gia Nhật Bản phối hợp với JVE thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản. Thời gian thực hiện là hai tháng, dự kiến bắt đầu từ ngày 16-5-2019.

UBND TP Hà Nội: Động cơ của JEBO là không bình thường - ảnh 1
Các chuyên gia Nhật Bản xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor.

Quá trình thực hiện, chủ tịch TP và Phó Chủ tịch TP Nguyễn Thế Hùng đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, tạo mọi điều kiện để đơn vị thực hiện thử nghiệm.

Trong quá trình thử nghiệm, do trời mưa to, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho JVE biết trước việc xả nước để đảm bảo điều tiết, vận hành mực nước Hồ Tây theo đúng quy định.

Tại cuộc họp ngày 29-10, TP đã đề nghị đơn vị tổ chức thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch cung cấp các hồ sơ tiêu chuẩn, kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ); giấy chứng nhận công nghệ của chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; hồ sơ giới thiệu năng lực; danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ Nano-Bioreactor tại Nhật Bản và các nước khác.

Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng của Hà Nội và UBND TP vẫn chưa nhận được các tài liệu theo yêu cầu.

Sau khi Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm vào ngày 6-12, Công ty JVE đã phát tán Thông báo số 142/TB-VP của TP kèm theo văn bản của JEBO mang danh Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản gửi đến nhiều cơ quan và trên mạng xã hội.

“Thông tin bước đầu xác định việc JVE và JEBO đã phát tán thông tin sai sự thật là không phù hợp với văn hóa của các doanh nhân, doanh nghiệp và các nhà khoa học. Việc này đã gây ra sự hiểu nhầm của dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân chủ tịch UBND TP cũng như UBND TP Hà Nội, làm ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa TP Hà Nội với các đối tác Nhật Bản. Đây là việc làm có động cơ, mục đích không bình thường” - thông cáo báo chí của UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Theo đó, TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành làm rõ cá nhân TS Tadashi Yamamura có phải là chủ tịch của JEBO, đồng thời JEBO có phải là một đơn vị thuộc hiệp hội hay tổ chức trên không?

Ngoài ra, TP cũng yêu cầu làm rõ đơn vị hợp tác với JVE có phải là Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản như tự giới thiệu hay không? Có việc mạo nhận xưng danh Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản hay không? Năng lực thực sự mà các cá nhân, tổ chức này đã giới thiệu trong thời gian qua?

Khi có kết quả, TP sẽ kiến nghị xử lý các cá nhân, đơn vị theo đúng quy định của TP và pháp luật Việt Nam.

TRỌNG PHÚ