UBND TP.HCM vừa đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung tính toán lại và có văn bản đề xuất chính thức mức giá cho thuê máy bơm chống ngập thí điểm cho đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng như phương thức thanh toán hợp lý nhất trên tinh thần hợp tác, chia sẻ với TP.

Trước đó, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đã hai lần đề xuất giá cho thuê máy bơm nhưng vẫn chưa được các Sở ngành của TP đồng ý vì cho rằng quá cao. Mức giá ban đầu Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đề xuất hơn 15 tỉ đồng/năm, lần sau xuống còn hơn 14 tỉ đồng/năm.

Theo yêu cầu của UBND TP, sau khi Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đưa ra giá cho thuê lần ba, Sở Tài Chính sẽ đại diện cho TP đàm phán và tham mưu cho UBND TP xem xét, quyết định.

Vẫn chưa chốt giá thuê máy bơm “khủng” chống ngập  - ảnh 1
Dự kiến đến cuối tháng 8-2017 mới lắp đặt xong máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: TRUNG THANH

Hiện việc thi công lắp đặt máy bơm công suất lớn (96.000m3/giờ) để chống cho đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn chưa hoàn tất. Thay vì bắt đầu vận hành từ ngày 10-8, Tập đoàn Quang Trung xin lùi thời gian lại vào cuối tháng.

Nhiều chuyên gia về chống ngập cho rằng, TP.HCM đã sắp qua mùa mưa. Do đó, nếu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh chậm đưa vào hoạt động thì không thể chứng minh được hiệu quả chống ngập trong mùa mưa năm nay.

Hiện cũng đã có hai máy bơm chống ngâp cho đường Nguyễn Hữu Cảnh do Công ty Thoát nước đô thị TP.HCM vận hành. Tuy nhiên, với những trận mưa lớn ( lượng mưa hơn 50mm) đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn bị ngập.

Lãnh đạo Công ty Thoát nước đô thị cho rằng, nguyên nhân không phải là do máy bơm công suất nhỏ không bơm hết nước mà là do đường cống thu nước hẹp, không thu gom đủ nước để bơm.