Theo Trungnam Group (chủ đầu tư dự án), dự án Điện gió số 5 với tổng số vốn đầu tư 1.633 tỉ đồng, tổng công suất 46,2 MW, quy mô 11 trụ sản lượng khai thác khi đưa vào hoạt động là 136.281 MWh/năm đấu nối trực tiếp với hệ thông lưới điện quốc gia với cấp điện áp 220 kV thông qua đường dây truyền tải 220 kV.

Vận hành dự án điện gió hơn 1.600 tỉ đồng trước thời hạn - ảnh 1Dự án điện gió hơn 1.600 tỉ vừa được đưa vào vận hành. Ảnh: Trungnam Group

Hệ thống được đấu nối từ trạm biến áp 220kV NMĐG số 5 Ninh Thuận đến Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước.

Trong đó, các tuabin của dự án được cung cấp bởi Công ty Enercon (Cộng hòa liên bang Đức) có công nghệ không hộp số với ưu điểm có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2 -2,5m/s.

Với công suất tổ máy 4,2 MW thì đây là loại tuabin trên đất liền có công suất lớn và hiện đại ở thời điểm vận hành. Với việc lựa chọn thiết bị tiên tiến này, các chỉ tiêu về diện tích chiếm đất giảm xuống chỉ còn 0,14 ha/MW (so với suất sử dụng đất quy định không quá 0,35 ha/MW) góp phần đáng kể trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia.

Dự án Điện gió số 5 – Ninh Thuận gồm trạm biến áp với 1 máy biến áp công suất 50MVA do SIEMENS – hãng thiết bị điện đứng đầu thế giới đến từ Đức – thiết kế và sản xuất. Máy biến áp công suất 50 MVA, đây là thiết bị quan trọng nhất của dự án, đóng vai trò như “trái tim” của các dự án điện năng lượng tái tạo khi thực hiện nhiệm vụ tăng - giảm điện thế nhằm đảm bảo phù hợp nhu cầu tiêu thụ điện.

Quá trình và quy trình phát triển các dự án điện gió phức tạp do chi phí đầu tư lớn, phức tạp trong công tác lắp đặt các thiết bị, nguồn cung cấp các thiết bị, thời gian vận chuyển bị kéo dài và khó khăn gấp nhiều lần trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành khắp cả nước.

Tuy nhiên, dự án điện gió số 5 đã hoàn thành trước thời hạn (dự kiến ban đầu là 31-10) đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và tài chính của dự án.