UBND quận 1, TP.HCM đã có văn bản kiến nghị yêu cầu ngầm hóa các trạm biến áp, tủ điện hạ thế và tủ điện phân phối trên vỉa hè. trong khi đó Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho rằng chưa thể ngầm hóa được.

Ngầm hóa thuận lợi cho dân

Trong văn bản kiến nghị ngầm hóa các trạm biến áp, tủ điện hạ thế và tủ điện phân phối trên vỉa hè, quận 1 cho rằng trong thời gian qua các tuyến đường trung tâm quận đã cơ bản được ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông. Tuy nhiên, hiện nay trên các tuyến đường tồn tại rất nhiều trạm biến áp, tủ điện hạ thế, tủ điện phân phối có kích thước lớn trên vỉa hè gây cản trở người đi bộ và mất mỹ quan đô thị. Cụ thể là các tuyến đường như Hai Bà Trưng, Nguyễn Du, Lê Duẩn, Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng, Đồng Khởi…

Mặt khác, những tủ điện lớn được bố trí cạnh các trường học tạo khu vực khuất cho người dân đổ rác thải và phóng uế. Đồng thời có thể gây nguy hiểm cho học sinh và phụ huynh nếu xảy ra sự cố điện.

Để đảm bảo mỹ quan đô thị tại khu vực trung tâm TP, đảm bảo vệ sinh môi trường và tạo lối đi thông thoáng cho người dân, đặc biệt là tạo thông thoáng cho người khiếm thị, người khuyết tật, quận 1 kiến nghị TP chỉ đạo Ban chỉ đạo ngầm hóa TP, EVNHCMC nghiên cứu và có lộ trình ngầm hóa toàn bộ trạm biến áp, tủ điện hạ thế, tủ điện phân phối trên vỉa hè. Trong đó ưu tiên ngầm hóa các trạm biến áp, tủ điện hạ thế, tủ điện phân phối trước cổng các trường học trên địa bàn quận 1.

Vì sao chưa thể ngầm hóa tủ điện vỉa hè? - ảnh 1
Vẫn còn tình trạng xả rác, phóng uế quanh các trụ điện. Ảnh: ĐÀO TRANG

Theo ghi nhận sáng 14-8, hầu hết các tuyến đường trên địa bàn quận 1 đã được ngầm hóa hệ thống dây điện. Các tủ điện hạ thế, trạm biến áp được xây cao hơn mặt đường để tránh nước, còn các tủ điện phân phối được bố trí sát tường nhà dân để không ảnh hưởng đến người đi bộ.

“Bây giờ, đến mùa mưa bão không phải lo cột đèn, dây điện đổ vô nhà. Toàn bộ lưới điện đều nằm dưới đất nên rất an toàn. Chỉ mong sao TP mình sớm ngầm hóa toàn bộ lưới điện khắp TP cho sinh hoạt người dân được thuận lợi” - ông Nguyễn Văn Tài, một người dân ngụ phường Bến Nghé, nói.

Chỉ vào các tủ điện, ông Tài nói tiếp: “Giá như có thể ngầm hóa được các tủ điện này thì càng tốt. Nhưng xem ra việc này khó vì nhiều tuyến đường thường xuyên ngập nước…”.

Nói về tình trạng rác thải, phóng uế quanh các tủ điện, ông Nguyễn Văn Lợi (ngụ phường Tân Định) đề nghị chính quyền địa phương cần tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng và mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm.

Đòi hỏi điều kiện khô ráo

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, cho biết việc ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông là chủ trương lâu dài của Thành ủy, UBND TP nhằm tăng độ tin cậy của lưới điện và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Sau một thời gian thí điểm, đến năm 2011, EVNHCMC đã triển khai xây dựng đề án “Ngầm hóa lưới điện TP.HCM để nâng cao năng lực, độ tin cậy và an toàn cung cấp điện, kết hợp với ngầm hóa dây thông tin trên trụ điện giai đoạn đến năm 2020” và đề án đã được UBND TP thông qua.

Cũng theo ông Bảo, trên cơ sở nhiệm vụ được UBND TP giao theo đề án ngầm hóa được duyệt, EVNHCMC đã triển khai các dự án ngầm hóa lưới điện kết hợp dây thông tin trên địa bàn TP phù hợp với quy hoạch được duyệt; tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn vật tư thiết bị, các quy định về quản lý đô thị, hạ tầng giao thông và các quy định của ngành điện.

“Tuy nhiên, các thiết bị điện đang bố trí lắp đặt trên vỉa hè như trạm biến áp, tủ RMU, tủ phân phối điện hạ thế chưa thể ngầm hóa được do đặc thù khí hậu Việt Nam ẩm ướt. tình trạng ngập nước của TP cũng chưa được giải quyết triệt để. Cạnh đó, tiêu chuẩn kỹ thuật của các tủ điện, trạm điện đòi hỏi phải được vận hành trong điều kiện khô ráo, không ẩm ướt. Các tủ điện phải có cửa đối lưu không khí để chống ẩm, tránh hiện tượng phóng điện cục bộ” - ông Bảo chia sẻ.

Giải thích thêm, ông Bảo cho biết theo tiêu chuẩn, quy định của các thiết bị điện hiện nay, Nhà nước không bắt buộc phải ngầm hóa và công nghệ chế tạo hiện tại cũng chưa đủ điều kiện để vận hành khi bị ngập nước hoàn toàn. “Các quy định của Nhà nước, Bộ Công Thương, ngành điện chỉ mới áp dụng ngầm cho cáp điện và viễn thông chứ chưa quy định ngầm hóa đối với các thiết bị điện khác” - ông Bảo nói.

Tủ điện phải tuyệt đối an toàn

Đối với các tủ điện phân phối trên vỉa hè, theo thông số kỹ thuật mà ngành GTVT cung cấp và yêu cầu, các tủ phân phối điện được lắp đặt phải có phần đế cao hơn 0,5 m so với mặt đường. Phần thiết bị điện nằm phía trên, tính từ mặt đường đến đầu tủ sẽ cao hơn 1 m. Bên trong tủ, các thiết bị điện được đặt cao, có cầu dao đóng cắt trong trường hợp nước xâm phạm tủ điện để tự động ngắt điện.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, đối với những khu vực ngập nặng, EVNHCMC yêu cầu các đội vận hành phải cử công nhân ra ứng trực, theo dõi. Nếu mực nước ngập đe dọa tủ điện, nhân viên sẽ báo về đội để cắt điện trên hệ thống lưới điện, kiên quyết không để xảy ra tai nạn do điện.