Vỉa hè quận 1: Tiền ‘khủng’ về tay ai?
(PL)- Việc các tổ chức, cơ quan, đơn vị nhà nước ở quận 1 bung ra “giữ xe vỉa hè” quả thật tạo nên một hình ảnh không mấy đẹp trong dư luận.

Câu chuyện hàng chục bãi giữ xe trên vỉa hè ở trung tâm TP.HCM do các cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước ở quận 1 đứng tên gây xôn xao dư luận tuần qua khi báo Người Lao Động đăng bài “Bí mật sau vỉa hè quận 1”.

Theo báo này, có đến 48 bãi giữ xe nằm các vị trí vỉa hè - được mệnh danh là đất vàng ở quận 1 - lại do các phòng, ban của quận 1 đã và đang đứng tên (trong số đó có không ít bãi giữ xe đăng ký là giữ xe miễn phí nhưng thực tế lại thu phí).

Người ta khó hiểu khi Phòng LĐ-TB&XH, Phòng Tài chính, thậm chí cả thanh tra, công an phường, đội quản lý trật tự đô thị… lại đứng tên đăng ký các bãi giữ xe trên vỉa hè. Không rõ các đơn vị này lấy đâu ra người để thực hiện nhiệm vụ “giữ xe”?! Việc các tổ chức, cơ quan, đơn vị nhà nước ở quận 1 bung ra “giữ xe vỉa hè” quả thật tạo nên một hình ảnh không mấy đẹp trong dư luận, nhất là khi cũng tại quận này đang tồn đọng hàng trăm hồ sơ xin cấp phép hoặc gia hạn giấy phép bãi xe trên vỉa hè của người dân và doanh nghiệp.

Vỉa hè quận 1 đã được trả lại cho người đi bộ - ảnh 1
Bãi xe trên vỉa hè đường Nguyễn Du, vách BV Nhi đồng 2 của Phòng Tài chính không còn hoạt động. Ảnh: L.THOA

Ngày 11-1, UBND TP.HCM đã chỉ đạo chủ tịch UBND 24 quận, huyện khẩn trương tổ chức rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè thuộc địa bàn quản lý ngay trong quý I-2018. Riêng đối với những địa điểm thật sự cần thiết phải có hoạt động trông giữ xe, nếu có thu phí thì UBND các quận, huyện giao cho lực lượng Thanh niên xung phong TP tổ chức thực hiện.

Như vậy, vấn đề bãi giữ xe trên vỉa hè TP đã đưa ra hướng giải quyết hợp lý cho các quận, huyện nói chung và quận 1 nói riêng. Đó là lộ trình trong quý I-2018 (gần ba tháng) để rà soát, xử lý (chứ không phải là đình chỉ cái đùng như chỉ đạo của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận 1). Đó là chấm dứt toàn bộ việc các cơ quan, đơn vị nhà nước đứng tên đăng ký bãi giữ xe, giao về đầu mối thanh niên xung phong thực hiện theo đúng giá nhà nước.

Trở lại với câu chuyện bãi giữ xe vỉa hè ở quận 1, có lẽ điều mà dư luận đang trông đợi không hẳn là đóng cửa ngay lập tức các bãi giữ xe sân sau ấy, bởi điều đó rõ ràng gây nhiều hệ lụy cho người dân và du khách như chúng tôi đã phản ánh. Điều quan trọng là những câu hỏi mà dư luận đặt ra phải được lãnh đạo quận này trả lời một cách minh bạch: Việc cấp phép cho các cơ quan, đơn vị của quận 1 đúng hay sai? Có hay không việc xí phần bãi giữ xe ở đất vàng rồi sang tay kiếm lợi? Ai đã làm ngơ trước việc khi đăng ký là giữ xe miễn phí nhưng thực tế lại vô tư thu tiền? Số tiền “khủng” từ việc khai thác vỉa hè làm bãi giữ xe về tay ai?...

Và sau tất cả, cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP: Nếu sử dụng vỉa hè vào mục đích khác thì phải thật sự cần thiết và phải được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, tránh bị trục lợi! 

T.HOA