Ngày 7-9, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thành Duy, Chủ tịch UBND phường 5, TP Vũng Tàu, cho biết trong ngày, bốn nhà hàng kinh doanh hải sản, ăn uống lấn ra biển trên đường Trần Phú (phường 5) đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm để bàn giao mặt bằng cho nhà nước quản lý.

Vũng Tàu: Bốn nhà hàng lấn biển tự nguyện tháo dỡ - ảnh 1
Nhà hàng Tân Phát đang tháo dỡ. Ảnh: TK

Bốn nhà hàng gồm: Nhà hàng Thành Phát (số 117 Trần Phú, do bà Lê Thị Thành làm chủ, được cấp quyền sử dụng đất chỉ hơn 20m2, lấn chiếm đất 435m2 ); nhà hàng Trường Phát 2 (số 121 của ông Phạm Văn Hùng, có quyền sử dụng đất chỉ gần 92m² nhưng đất lấn chiếm thêm hơn 214m2 ); nhà hàng Tân Ký (đối diện số 336 Trần Phú, của ông Trần Công Hoan, lấn chiếm hoàn toàn đất công với diện tích hơn 185m²); nhà hàng Tân Phát (đối diện số 328 Trần Phú, của ông Nguyễn Thành Tâm, lấn chiếm diện tích gần 235m²).

Theo ông Duy, đây đều là những nhà hàng kinh doanh hải sản, ăn uống được khách du lịch nhiều nơi biết đến. Các chủ nhà hàng bắt đầu lấn biển kinh doanh từ năm 2004. Đến năm 2006, sau bão số 9, các hộ lợi dụng để xây dựng lấn chiếm quy mô lớn hơn.

Sau nhiều năm xử lý chưa dứt điểm, gần đây TP Vũng Tàu đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các chủ nhà hàng vì lấn chiếm đất công, yêu cầu nộp phạt và tự tháo dỡ công trình. Tuy nhiên các hộ ban đầu chưa tự nguyện thi hành. Ngày 1-8-2017, TP Vũng Tàu có quyết định cưỡng chế toàn bộ các công trình vi phạm nêu trên.

Ông Duy cho hay qua quá trình vận động của lãnh đạo phường, đối thoại của lãnh đạo TP, các chủ nhà hàng vi phạm có cam kết tự tháo dỡ trước ngày 10-9. Trong ngày 7-9, việc tháo dỡ được tiến hành.

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Tâm, chủ nhà hàng Tân Phát, cho biết ông sẽ tháo dỡ toàn bộ phần nhà hàng lấn biển và không có khiếu nại. Ông cũng đã đầu tư nâng cấp nhà hàng Tân Phát (nhà riêng của ông Tâm, ở số 328 Trần Phú)- đối diện bên kia đường để tiếp tục kinh doanh.