Việc xả lũ nhằm kiểm soát lưu lượng dòng chảy, giảm áp lực nước đối với vùng thượng nguồn; cung cấp phù sa, góp phần tháo chua, rửa mặn cho đồng ruộng của bà con nông dân các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ và Hậu Giang; cung cấp nước cho các tỉnh phụ cận bơm tưới canh tác vụ thu đông (vụ ba).

Một lãnh đạo Công ty Khai thác thủy lợi An Giang cho biết hiện mực nước lũ sông Cửu Long ở mức báo động 1. Năm nay, do lũ về sớm và lớn hơn mọi năm nên thời gian xả lũ sớm hơn gần một tháng so với năm trước. Việc xả lũ ở hai đập Tha La và Trà Sư nhằm vận hành linh hoạt, đảm bảo tính an toàn cũng như kiểm soát lũ của hai đập này với vùng Tứ Giác Long Xuyên được tốt hơn. 

Phía Chi cục Thủy lợi tỉnh An Giang cho hay hai đập Tha La và Trà Sư được xây dựng, đưa vào quản lý, vận hành từ tháng 5-2000. Nhiệm vụ chính là điều tiết lũ từ thượng nguồn Campuchia ra biển Tây; ngăn lũ đổ về phía Nam quốc lộ 91 bảo vệ diện tích lúa hè thu, bảo đảm an toàn sản xuất vụ thu đông.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn An Giang, ngày 22-9, mực nước tại các trạm đầu nguồn đo được tại Tân Châu lũ đạt mức 3,30 m, cao hơn so với cùng cùng kỳ năm 2016 là 0,33 m. Tại Châu Đốc, lũ đạt mức 2,96 m, so với cùng kỳ năm 2016 cao hơn 0,37 m. Tại hai đập Tha La và đập Trà Sư khu vực thượng lưu, mực nước trên 2,99 m và
2,97 m, cao hơn hạ lưu từ 1 m đến 1,12 m.

Dự báo mực nước cao nhất đầu nguồn sông Cửu Long, khu vực hạ nguồn, khu vực nội đồng tứ giác Long Xuyên những ngày tới sẽ tiếp tục lên nhanh và có diễn biến bất thường.