Theo ghi nhận của PV PLO, phía trước trạm cân trọng tải lưu động của Thanh tra giao thông (Sở GTVT TP.HCM) đã xuất hiện nhiều xe tải dừng, đỗ.

Các xe tải này nằm ì và không chịu di chuyển khi phía trước có thanh tra giao thông đang tiến hành kiểm tra tải trọng xe. Tại thời điểm đó, trên đường Võ Chí Công, quận 2 (hướng về cảng Cát Lái) xuất hiện bốn xe tải hạng nặng giống nhau, có chở hàng và dừng tại chỗ.

Gần đó, một xe tải và xe chở hàng đang di chuyển về đường Võ Chí Công, khi thấy lực lượng Thanh tra giao thông thì bất ngờ lùi xe về vòng xoay Phú Hữu, quận 9. Sau đó, hai chiếc xe này chọn tuyến đường khác để di chuyển.

Theo lực lượng Thanh tra giao thông, đơn vị chỉ có thể kiểm tra tải trọng xe tại vị trí lắp trạm cân lưu động và không thể yêu cầu chủ phương tiện di chuyển về phía trạm cân. Đó cũng là một trong những chiêu đối phó của tài xế khi phát hiện lực lượng kiểm tra. Thậm chí, tài xế lấy cớ xe hư hỏng hoặc bỏ đi nơi khác. Trong khi đó, muốn xử phạt lỗi dừng, đỗ sai quy định thì phải có biển cấm dừng, đỗ.

Đại diện Thanh tra giao thông thông tin thêm, hiện đơn vị đang thực hiện kế hoạch tổ chức hoạt động kiểm tra tải trọng xe lưu động. Địa bàn trạm cân được đặt trên các tuyến quốc lộ và các tuyến đường thường xuyên có phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông. Cụ thể, trạm cân đặt trên tuyến đường Tỉnh lộ 8, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi và trên tuyến đường Võ Chí Công, quận 2 (hướng từ vòng xoay Phú Hữu, quận 9 về vòng xoay Mỹ Thủy, quận 2).

Đối tượng kiểm tra bao gồm ô tô tải, ô tô đầu kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc, container chở hàng quá trọng tải thiết kế của phương tiện được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; ô tô vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng không có giấy phép vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng...

Nội dung kiểm tra bao gồm: Giấy tờ của phương tiện và người điều khiển theo quy định; giấy vận tải và các giấy tờ hợp pháp về hàng hóa; kiểm tra việc niêm yết các thông tin bắt buộc; xe vận chuyển hàng hóa vượt quá trọng tải...

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận được:

kiem-tra-tai-trong
Nhiều ô tô, xe tải, xe container bị kiểm tra tải trọng. 

kiem-tra-tai-trong-1
Trạm cân lưu động được đặt tại đường Võ Chí Công, quận 2.

kiem-tra-tai-trong-2
Nhiều nội dung được kiểm tra như:  Giấy tờ của phương tiện và người điều khiển theo quy định; giấy vận tải và các giấy tờ hợp pháp về hàng hóa; kiểm tra việc niêm yết các thông tin bắt buộc; xe vận chuyển hàng hóa vượt quá trọng tải...

kiem-tra-tai-trong-3
Phù hiệu, các điều kiện tiêu chuẩn, kỹ thuật của xe cũng được kiểm tra.

kiem-tra-tai-trong-4
Khu vực kiểm tra có nhiều xe tải, container di chuyển về khu vực cảng Cát Lái.

kiem-tra-tai-trong-5
Nhiều tài xế hợp tác trong quá trình kiểm tra.

kiem-tra-tai-trong-7
Trong khi đó, nhiều xe tải đứng im khi có trạm cân lưu động phía trước.

kiem-tra-tai-trong-8
Một số xe tấp vào ven đường và đứng ì tại chỗ.