Yêu cầu nhân viên sân bay ký cam kết không tiếp tay xe dù
(PLO)- Cảng hàng không cần rà soát lại hợp đồng nhượng quyền khai thác với các hãng taxi hoạt động trên địa bàn...

Cục Hàng không Việt Nam vừa xây dựng kế hoạch phòng chống cò, taxi dù hoạt động trái phép tại cảng hàng không, sân bay.

Đại diện Cục Hàng không nêu: Thời gian qua, hoạt động xe dù, cò mồi, tiếp thị trên địa bàn các cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là các cảng hàng không quốc tế có chiều hướng gia tăng, phức tạp với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và hình ảnh của cảng hàng không, sân bay trong mắt hành khách trong nước và quốc tế.

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu rà soát, đánh giá lại toàn bộ nhân viên liên quan đến điều hành taxi ra/vào bến bãi, đón khách. Yêu cầu 100% nhân viên kiểm soát an ninh, trật tự, điều hành taxi ra/vào cảng ký cam kết không vận chuyển, không tiếp tay cho hoạt động cò mồi, taxi dù hoạt động trái phép tại nhà ga hành khách.

Yêu cầu nhân viên sân bay ký cam kết không tiếp tay xe dù - ảnh 1
Nhân viên an ninh sân bay luôn túc trực để dẹp nạn chèo kéo khách tại các làn đường trước cổng quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: P.ĐIỀN

Cục cũng yêu cầu các cảng hàng không, sân bay tăng cường lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, kết hợp với việc giám sát liên tục qua camera an ninh tại nhà ga hành khách nhằm phát hiện các đối tượng khai thác khách trái phép để ngăn chặn, không cho đối tượng có cơ hội tiếp xúc với hành khách.

Đồng thời, các cảng hàng không cũng cần rà soát lại hợp đồng nhượng quyền khai thác với các hãng taxi hoạt động trên địa bàn, quy định rõ mô hình, quy trình hoạt động chào mời, bán vé, hướng dẫn, điều hành, số lượng nhân viên có mặt tại quầy, số lượng nhân viên điều hành... Qua đó giúp công tác kiểm soát, giám sát chất lượng dịch vụ an ninh trật tự của các đơn vị thuộc cảng hàng không, cảng vụ hàng không được thuận lợi, dễ nhận biết,…

Theo ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM, tình trạng cò chèo kéo, bắt khách đi xe tại sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) không còn sôi động như trước. Tuy nhiên, vẫn còn một số hãng taxixe chạy hợp đồng trá hình tuyến cố định cho nhân viên chốt tại khu vực đường dẫn ra bãi để xe để tiếp thị với khách. “Khách thuê xe tốt đi các tuyến Bà Rịa-Vũng Tàu, Phan Thiết, Đồng Nai…, tuyến nào cũng có. Giá trọn gói từ 800.000 đồng đến 1,7 triệu đồng/xe 4-7 chỗ” - một cò cho biết.

Tại khu vực bãi để xe, dù có bố trí bảng cấm đón khách nhưng thỉnh thoảng vẫn có một số thanh niên áp sát khách vừa ra khỏi sân bay để tiếp thị và báo giá xe đi các tỉnh. Một số hãng xe có bố trí quầy vé phục vụ khách du lịch không còn bố trí nhiều nhân viên nhộn nhịp mời chào khách như trước. 

P.ĐIỀN