Dọa tiết lộ 'bí mật' của chủ tịch phường để ép giao 3 lô đất

Sau ba ngày xét xử sơ thẩm, chiều 17/7, TAND thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt bị cáo Hà Tuấn Ngọc 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Hoàng Ngọc Trúc (nguyên Trưởng Phòng Tư pháp thành phố Vĩnh Yên) bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo và Nguyễn Xuân Trường (nguyên Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên) bị phạt 3 năm tù cũng cho hưởng án treo.

Bị cáo Hà Tuấn Ngọc công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là người từng có loạt bài viết góp phần phanh phui sai phạm liên quan dự án trang trại hơn 25ha tại phường Đồng Tâm khiến nhiều cán bộ địa phương phải hầu tòa, gây chấn động dư luận.

Theo cáo buộc, trong các năm 2008 và 2009, Hà Tuấn Ngọc biết Nguyễn Xuân Trường lúc đó đang làm Chủ tịch phường Đồng Tâm có gian lận trong việc sử dụng bằng cấp. Cùng thời điểm này, Hà Tuấn Ngọc đồng thời phát hiện Dự án trang trại Đồng Tâm trên địa bàn phường tuy là của cá nhân nhưng thời điểm ấy phường Đồng Tâm đứng ra nhận làm chủ đầu tư. Dự án này khi có kế hoạch và triển khai đã có nhiều sai phạm.

Lợi dụng thông tin trên, Hà Tuấn Ngọc đã "ép" cán bộ lãnh đạo phường Đồng Tâm, điển hình chủ tịch Nguyễn Xuân Trường và một số cán bộ lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên để được cấp đất ở, nếu không sẽ đưa thông tin sử dụng bằng cấp gian lận, sai phạm ở Dự án trang trại phường Đồng Tâm lên một số tờ báo.

Hà Tuấn Ngọc tuy không công tác tại Vĩnh Yên và không có hộ khẩu ở Vĩnh Yên nhưng để có đủ điều kiện được giao đất ở đã nhờ Trưởng Phòng Tư pháp thành phố Vĩnh Yên lúc đó là Hoàng Ngọc Trúc giúp đỡ. Hà Tuấn Ngọc sau đó đã có hộ khẩu tại Vĩnh Yên và có đầy đủ các thủ tục cần thiết để được cấp đất.

Sau một thời gian, Hà Tuấn Ngọc hợp thức được 3 ô đất tại phường Đồng Tâm mang tên mình, sau đó chuyển quyền sử dụng đất cho Hà Thị Quỳnh Nga. Còn hai ô khác được mang tên của Trần Thị Quế và Hoàng Ngọc Thông.

Cũng theo cáo trạng, Công an Vĩnh Phúc đã nhận được đơn thư tố giác tội phạm đề ngày 30/5/2012 của Nguyễn Xuân Trường tự thú về hành vi hợp thức hồ sơ giao đất ở trái phép đứng tên Trần Thị Quế và Hoàng Ngọc Thông và hành vi phạm tội của Hà Tuấn Ngọc, Hoàng Ngọc Trúc.

Tại phiên tòa, HĐXX cho rằng bị cáo Hà Tuấn Ngọc đã lợi dụng chức quyền mang tư lợi cho bản thân, làm tổn thất tài sản của nhà nước. Tuy nhiên, bị cáo nói chỉ lợi dụng chức quyền để tư lợi cho bản thân chứ không thừa nhận làm tổn thất tài sản của Nhà nước.

Theo TTXVN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.