Đoàn bác sĩ chuyên khoa II TP.HCM tham quan Đa Phước

Đoàn do BS Lê Văn Nhân, Giảng viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch làm trưởng đoàn. Tham gia cùng đoàn là các BS (khóa 2018-2020) đang làm công tác quản lý và chuyên môn ở nhiều bệnh viện của TP.HCM, như: Từ Dũ, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, BV quận 6…; Trung tâm y tế Tân Bình, Trung tâm y tế dự phòng thành phố, Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM…

Đoàn bác sĩ chuyên khoa II TP.HCM tham quan Đa Phước ảnh 1Bà Lan Phương đang giới thiệu cho các BS quá trình xây dựng nhà máy.

Chuyến đi là một phần trong kế hoạch đào tạo, hướng dẫn thực hành dành cho các BS chuyên khoa II về quản lý y tế. Qua đó, nhằm nâng cao công tác đào tạo gắn kết thực tiễn, tiếp cận thực tế…

Liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, đoàn BS đã được bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó TGĐ Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS – đơn vị quản lý Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước) trao đổi và hướng dẫn sâu về quy trình xây dựng bãi chôn lấp, quy trình xử lý chất thải rắn, thu gom và quy trình xử lý nước rỉ rác.

Đoàn bác sĩ chuyên khoa II TP.HCM tham quan Đa Phước ảnh 2Tìm hiểu quy trình xử lý nước rỉ rác.

Trả lời thắc mắc của các BS về việc tại sao dây chuyền sản xuất phân compost không hoạt động, bà Huỳnh Thị Lan Phương chia sẻ: với cấu tạo và thành phần rác hiện nay của TP.HCM (rác tạp chất, rác hỗn hợp, rác nghèo hữu cơ…) thì không thể nào sản xuất được phân compost đạt chuẩn.

Đoàn bác sĩ chuyên khoa II TP.HCM tham quan Đa Phước ảnh 3Đoàn BS trực tiếp cầm trên tay hai lọ nước rỉ rác chưa qua xử lý và đã qua xử lý.

Cầm trên tay hai lọ nước (màu đen và màu trắng) là hình ảnh để chứng minh về nguồn nước rỉ rác trước khi được xử lý và sau xử lý bằng công nghệ hiện đại của Mỹ, nhiều BS thật sự ngạc nhiên, thậm chí không tin ngay khi đưa lên mũi để ngửi. Giải thích về điều này, bà Huỳnh Thị Lan Phương khẳng định thêm: nước rỉ rác sau khi qua xử lý, chúng tôi sử dụng vào việc tưới cây, rửa xe…

Đoàn bác sĩ chuyên khoa II TP.HCM tham quan Đa Phước ảnh 4Bà Lan Phương chia sẻ và trả lời thắc mắc của các bác sĩ.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều BS cho biết: thật sự bất ngờ về quy mô, công sức và tiền của để đầu tư một khu xử lý rác hiện đại, an toàn như thế này. Ban đầu, chúng tôi cứ nghĩ đến đây sẽ rất mất vệ sinh, ẩm ướt như một bãi rác chứ không hình dung ra nơi đây là một công trình đầy đủ về công nghệ an toàn đối với môi trường và rất sạch sẽ.