Doanh nhân Lê Viết Hải:‘Tôi muốn TP mới Thủ Đức độc đáo'

Doanh nhân Lê Viết Hải, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vinh dự được Hiệp hội Doanh Nghiệp TP.HCM giới thiệu ra ứng cứ Đại biểu Quốc hội khoá XV.

Ông cho biết nếu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội, ông nguyện sẽ đem hết tâm huyết, năng lực, kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy được trong suốt 34 năm lãnh đạo và điều hành doanh nghiệp để thực thi chương trình hành động của mình gồm tám nội dung chính, trong đó có những nội dung tiêu biểu như:

Thúc đẩy xuất khẩu công nghiệp xây dựng

Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, một thành phố lớn nhất nước, tôi sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc xuất khẩu công nghiệp xây dựng Việt Nam ra thị trường toàn cầu bằng cách thực thi 7 giải pháp có tính chiến lược mà tôi đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ vào ngày 26/12/2019.

Thị trường xây dựng thế giới có qui mô trên 12.000 tỷ đô la. Chỉ cần chiếm 1% đã có thể chiếm 40% GDP của Việt Nam. Thành công trong chiến lược xuất khẩu sẽ đưa công nghiệp xây dựng trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia, góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam bứt phá trong thập kỷ tới.

Thúc đẩy thực thi sáng kiến “hòa bình” bắt đầu từ giáo dục

Là người sáng lập một doanh nghiệp mang tên Hòa Bình tôi đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực góp phần khiêm tốn của mình kiến tạo một nền hòa bình bền vững cho thế giới. Qua đó, mang lại hòa bình và nâng cao hơn nữa vị thế của Việt Nam.

Tôi sẽ vận động thực thi một sáng kiến sẽ được đệ trình lên Liên Hiệp quốc ngay trong năm nay khi Việt Nam đang là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Sáng kiến đó là đề nghị Liên Hiệp Quốc tổ chức soạn thảo môn học “Giáo dục Công dân Toàn cầu” và thông qua Liên Hiệp quốc định hình một cơ chế nhằm đảm bảo 100% trẻ em trên toàn thế giới đều được tiếp thu một cách trọn vẹn môn học đó.

Nếu kiến nghị này được thực thi nhân loại sẽ có một thế hệ mới đầy lòng nhân ái, vị tha, biết tôn trọng luật pháp và công lý; biết yêu chuộng và gìn giữ hòa bình, biết ghê sợ và xa lánh chiến tranh. Từ đó sẽ góp phần kiến tạo hòa bình lâu dài, bền vững cho thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta.

Doanh nhân Lê Viết Hải:‘Tôi muốn TP mới Thủ Đức độc đáo' ảnh 1
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là 1 trong 2 doanh nhân được UBND TP.HCM chấp thuận, giới thiệu ứng cử đại biểu đại biểu Quốc hội khoá XV

Xây dựng khung pháp lý thông thoáng, minh bạch

Là một đại diện cho khối doanh nghiệp, tôi sẽ đặc biệt chú trọng việc xây dựng khung pháp lý thông thoáng hơn, minh bạch hơn nhằm mang lại hiệu quả cao hơn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, của doanh nghiệp cũng như cho việc thu ngân sách của Nhà nước.

Đồng thời, sẽ đề xuất cơ chế kiểm soát hữu hiệu nhằm bảo đảm lợi ích cao nhất của người tiêu dùng trong một môi trường kinh doanh bình đẳng, kỷ cương, minh bạch và có sự cạnh tranh lành mạnh.

Có giải pháp đáp ứng tốt hơn nhu cầu về nhà ở

Là chủ tịch một tập đoàn xây dựng hàng đầu của đất nước, có mười bốn năm liền là Thương hiệu Quốc gia, Chủ tịch hiệp hội chuyên ngành xây dựng của Thành phố lớn nhất nước, tôi sẽ đóng góp những kiến thức chuyên môn của mình nhằm tu chỉnh, hoàn thiện các điều luật, các tiêu chuẩn quốc gia về xây dựng, kiến trúc, qui hoạch.

Đồng thời, cùng với các đại biểu khác và Chính phủ tìm cách giải quyết những vấn đề phức tạp liên quan đến pháp lý nhà đất, cũng như có giải pháp đáp ứng tốt hơn nhu cầu về nhà ở, nhất là nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp.

Giải quyết nạn ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm

Là một kiến trúc sư tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề qui hoạch theo hướng hình thành các đô thị vệ tinh cho Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tạo nên một vùng rộng lớn có mối quan hệ kết nối hữu cơ, phát triển một cách hài hòa, cân đối, đồng bộ với sự phát triển của kinh tế xã hội; có giải pháp hữu hiệu cho việc xử lý những vấn đề nan giải về hạ tầng của đô thị hiện nay. Giải quyết nạn ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm... với cách làm sáng tạo và hiệu quả.

Đóng góp xây dựng thành phố mới Thủ Đức

Là lãnh đạo một tập đoàn có 26 năm gắn bó với Thành phố Thủ Đức qua hàng chục dự án đầu tư và xây dựng qui mô lớn bao gồm nhà ở, trường học, nhà ga metro. Trong đó có dự án “TRUNG TÂM ĐỔI MỚI SÁNG TẠO HÒA BÌNH”, một trung tâm đổi mới sáng tạo qui mô lớn đầu tiên do tư nhân đầu tư.  

Tôi sẽ đóng góp sáng kiến về việc xây dựng cơ chế đặc biệt và các giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư cho Thành phố mới Thủ Đức, kể cả tìm cách tạo nguồn ngân sách cho đầu tư, giúp cho Thành phố Thủ Đức phát triển nhanh theo đúng kế hoạch, định hướng và mục tiêu đã đề ra.

Tôi cũng sẽ chủ động đóng góp ý tưởng cùng các chuyên gia có uy tín tìm những giải pháp hữu hiệu, khai thác những đặc điểm riêng để tạo nên Thành phố Thủ Đức không chỉ đạt được những mục tiêu như đã đề ra mà còn phải rất độc đáo, trở thành một hình mẫu lý tưởng theo tiêu chí quốc tế về thành phố thông minh.

Qui hoạch đô thị cho Thủ Đức cần có tầm nhìn xa hàng trăm năm để tránh những vấn đề nan giải khi phát triển mở rộng, cải tạo, nâng cấp Thành phố Thủ Đức trong tương lai.

Doanh nhân Lê Viết Hải:‘Tôi muốn TP mới Thủ Đức độc đáo' ảnh 2
Doanh nhân Lê Viết Hải, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP.HCM, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là 1 trong 2 doanh nhân được UBND TP.HCM chấp thuận, giới thiệu ứng cử đại biểu đại biểu Quốc hội khoá XV.   

Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đã sàng lọc và đề cử 5 doanh nhân vào danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (2021-2026) và HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026. 5 doanh nhân được đề cử nói trên đã được UBND TP.HCM đồng ý.

Cụ thể, danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội có ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và ông Trịnh Chí Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhựa Đại Đồng Tiến.

Ba doanh nhân ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM là ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn (ông Việt Anh hiện là Phó Chủ tịch HUBA nhiệm kỳ 2016-2021); ông Nguyễn Viết Toàn, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật tự động ETEC và ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng giám đốc Công ty TNHH SXTM Tân Quang Minh.

Dự kiến, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 23-5-2021.

 
Sức nóng du lịch hè 2022

Sức nóng du lịch hè 2022

(PLO)- Mùa du lịch hè 2022 đang bước vào cao điểm, đây là thời điểm các gia đình cho con cái "xả hơi" sau thời gian dài học tập.