Đọc gì trên báo Pháp Luật TP.HCM Chủ Nhật 16-3-2014?

Tuần thời sự:

“Quan tiến sĩ” giúp gì cho việc trị nước?

Theo thống kê Việt Nam có khoảng 24.300 tiến sĩ. Trong đó chỉ có hơn 9.000 TS đang giảng dạy tại các trường. Như vậy, 15 ngàn TS còn lại không ít người đang làm quan chức. Vấn đề đặt ra ở đây là tấm bằng TS giúp gì cho việc lãnh đạo, quản lý đất nước, hay nó chỉ làm tăng thêm nạn “Tiến sĩ giấy”?

Pháp luật TP.HCM đặt vấn đề này với các chuyên gia, nhà phê bình am tường về lĩnh vực nghiên cứu cũng như hành chính công để cùng bàn thảo.

Hồ sơ – Tư liệu:

Bán con cho công nghiệp tình dục

Nhà cô bé Raven Kaliana ở một vùng ngoại ô ở tây bắc Mỹ. Ký ức cô vẫn còn như in: Năm cô được bốn tuổi, một ngày cô được bố mẹ đưa đến một studio chụp ảnh. Studio này nằm dưới tầng hầm một cửa hàng.

Rồi bố mẹ nói với cô bé “Con có muốn chụp hình chung với cậu bạn dễ thương này không?”. Sau đó, hai cặp bố mẹ rời studio, lên lầu uống cà phê.

Những bức ảnh cô bé Raven Kaliana và cậu bạn phải diễn để chụp trong lúc bố mẹ thư thả uống cà phê không hề là những bức ảnh bình thường. Hai đứa trẻ đã bị bán cho công nghiệp tình dục.

Văn hóa – Giải trí:

Người tung clip Hương Tràm đã xâm phạm bí mật đời tư

Chỉ vài giờ sau khi clip ca sĩ Hương Tràm phẫu thuật thẩm mỹ bị tung lên mạng (ngày 14-3), Hương Tràm đã có những lời chia sẻ đến khán giả thông qua trang cá nhân. Quán quân Giọng hát Việt 2012 gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người khi trước kia không dám thừa nhận mình phẫu thuật thẩm mỹ để được đẹp hơn trong mắt khán giả. Đồng thời, Hương Tràm cũng phản ứng với người đã tung clip lên mạng: “Còn với người đăng clip lên, chỉ xin chị suy nghĩ kỹ hơn về việc mình đã làm với tinh thần của một y tá!”.

Việc một nhân viên y tế quay clip bệnh nhân đang phẫu thuật và tung lên mạng không những đã vi phạm quyền riêng tư của bệnh nhân khi đến điều trị tại cơ sở y tế mà còn vi phạm pháp luật.

Câu chuyện văn hóa

Cánh diều… đói gió

Năm nay lễ trao giải Cánh Diều 2013 không được truyền hình trực tiếp như mọi năm nhưng hình như cũng chẳng mấy ai quan tâm, kể cả những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình. Năm nay có 13 phim truyện nhựa tham gia tranh giải, nhưng chỉ có một phim nhà nước. Phim tư nhân áp đảo về lượng, nhưng chất thì thượng vàng hạ cám. Bên cạnh đó là nhiều phim nhảm nhí, chọc cười rẻ tiền, đến nỗi một quan chức trong ngành đã phát biểu đó là những phim “thảm họa”! Có lần nhà thơ, nhà báo Đỗ Trung Quân nói nửa đùa nửa thật: Xem phim hài Việt Nam  thì nổi da gà như xem phim kinh dị, còn xem phim kinh dị của ta thì mắc cười như xem phim hài!

Giáo dục – Du học:

Học tập và lập nghiệp trên đất Mỹ

Kỳ 1: Thiên đường đại học  

Những chàng trai cô gái đến Mỹ đã kể câu chuyện của họ ở xứ cờ hoa, sau những năm tháng học tập và từ những đồng tiền đầu tiên kiếm được. Còn gì lý tưởng hơn khi các sáng kiến của bạn được khuyến khích hết mức, cho dù chúng có thất bại. Và bạn được tạo mọi điều kiện tối ưu từ vật chất đến con người, để tiếp nhận tri thức, thực hành và lập nghiệp! Hai thanh niên người Pháp đều rất hài lòng chia sẻ trải nghiệm đời sinh viên của họ tại Mỹ, ở hai ngôi trường và hai chuyên ngành học tập khác nhau.

Sức khỏe:

Hiểu đúng về vô sinh

Khi đi khám vô sinh, cần khám cả hai vợ chồng chứ không riêng gì người vợ hay người chồng vì nếu chỉ khám một trong hai người thì sẽ làm chậm cơ hội để điều trị. Theo các nhà nghiên cứu về vô sinh, nếu  điều trị vô sinh càng chậm thì hiệu quả càng ít đi. Trên thực tế cho thấy, các cặp vợ chồng đưa nhau đi khám, chữa trị sẽ làm tăng tình cảm của họ.

Thời đại:

Chiến dịch “xuất khẩu” bệnh tật ra thế giới của Mỹ

Trong cuốn sách Chết người nhưng hợp pháp: Các tập đoàn, Tiêu thụ, và Bảo vệ sức khỏe công cộng, Giáo sư Nicholas Freudenberg (Trường Y tế công cộng thuộc đại học New York) cho rằng, thế giới đang ở trong thời siêu tiêu thụ, kèm theo đó là bệnh tật và cả những cái chết sớm.

Để thay đổi xu thế siêu tiêu thụ và gánh nặng bệnh tật đi kèm cần phải hiểu thật rõ các chiến lược mà các tập đoàn đa quốc gia đã thực hiện để phân phối các sản phẩm có hại cho sức khỏe của mình ra thế giới.

Lo ngại chất lượng hàng trong siêu thị

Bài 2: Nhiều kẽ hở trong kiểm tra hàng hóa

Với mô hình bán lẻ hiện đại, siêu thị trở thành kênh mua sắm mang đến sự thuận lợi, an tâm về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, việc đòi hỏi siêu thị phải đảm bảo 100% tuyệt đối về tính an toàn chất lượng hàng hóa là rất khó.

Ông Khuất Quang Hưng, Giám đốc đối ngoại Metro Cash&Carry, cho biết tất cả các hàng thực phẩm chế biến đều phải có hồ sơ chất lượng phù hợp theo quy định pháp luật. Gồm hồ sơ công bố chất lượng, hồ sơ công bố hợp quy hoặc công bố phù hơp quy định an toàn thực phẩm, được cấp bởi cơ quan chức năng.

Công nghệ:

Trở thành người nổi tiếng trên mạng quá dễ

Với công nghệ ngày một phát triển, mạng xã hội có thể khiến một người bình thường dễ dàng trở thành hotgirl, “hot” Facebook. Thậm chí những ca sĩ ít tên tuổi, những người thất nghiệp vẫn có thể nổi tiếng với hàng chục nghìn người Like qua mỗi câu status hay bài hát. Tuy nhiên, việc không ít “hot” Facebook thật sự có một lượng người hâm mộ cực lớn như trên mạng hay không vẫn là dấu hỏi.

Chỉ cần bỏ ra một khoảng chi phí vừa phải, bất cứ ai cũng có thể trở thành người nổi tiếng trên mạng xã hội.