Đọc gì trên Pháp Luật TP.HCM Chủ nhật 29 -9 -2013?

Đã nghe đã thấy

Trò gian xảo được viết công khai trên sách

Nghi án xung quanh bộ sách Xách ba lô lên và đi của cô gái trẻ Huyền Chip làm dậy sóng dư luận suốt hơn một tuần qua. Tính chân thực của cuốn sách cũng như những phát ngôn của tác giả vẫn cứ treo lơ lửng bất chấp những suy đoán của dư luận và cộng đồng mạng. Có lẽ sự thật chỉ hé lộ cho đến khi Thanh tra của Bộ Thông tin Truyền thông và Cục Xuất bản chịu vào cuộc. Tuy nhiên, ở đây có một sự thật mà chính tác giả Huyền Chip đã kể oang oang giữa thanh thiên bạch nhật như những thành tích cá nhân. Đó là những phi vụ trốn vé, làm giả giấy tờ và vượt biên trái phép của cô!

Tuần thời sự:

Tư duy mới về Việt Nam trong các vấn đề quốc tế

Mỗi năm một lần, Đại hội đồng LHQ lại nhóm họp. Tại diễn đàn quốc tế lớn nhất hành tinh ấy, Việt Nam thường cử bộ trưởng ngoại giao tham dự, phát biểu. Chỉ với các sự kiện lớn, hoặc phiên họp vào năm chẵn, cấp tham dự mới nâng lên cỡ nguyên thủ. Chẳng hạn, Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập LHQ (1995), với món quà tặng mang theo là chiếc trống đồng biểu tượng cho nền văn hóa lâu đời của dải đất nước hình chữ S, hiện được lưu giữ tại sảnh của trụ sở LHQ…

Với thực tiễn ấy, việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Đại hội đồng LHQ lần này có thể coi là một “phá lệ”. Và “phá lệ” ấy được thể hiện rất rõ qua bài phát biểu của Thủ tướng, rạng sáng 28-9, giờ Việt Nam.

Góc của ĐINH VĂN QUẾ:

Vì sao ch ngồi luật sư bị “văng” xuống dưới?

Chỗ ngồi của luật sư trong các phiên tòa hình sự đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trước đây, tòa án tỉnh Bình Dương và mới đây là TP. Đà Nẵng bố trí lại chỗ ngồi của luật sư ngang hàng với kiểm sát viên nhận được nhiều ý kiến ủng hộ lẫn phản đối. Tuy nhiên chưa ai lý giải vì sao luật sư ở nước ta từng ngồi ngang hàng với kiểm sát viên, giờ lại “văng” xuống dưới. Căn cứ nào mà bây giờ các tòa “kéo” luật sư lên ngồi ngang hàng với kiểm sát viên?...

Hồ sơ tư liệu

Eurozone sau bầu cử Đức: Bình mới, rượu cũ?

Với gần 42% số phiếu bầu, Liên minh Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (Die Union) của Thủ tướng Merkel đạt được kết quả tốt nhất từ sau 1990 đến nay. Đề tập hợp được số ghế đa số trong Quốc hội và thành lập chính phủ, Die Union cần thương thuyết với các đảng phái khác.

Là một trụ cột kinh tế trong khu vực Eurozone, các chính sách kinh tế, của Đức sẽ tác động nhiều mặt đến khu vực đồng tiền chung châu Âu. Tuy nhiên, từ chính sách tranh cử của các ứng cử viên và hai đảng phái hiện nay có nhiểu khả năng nhất trở thành đảng cầm quyền, không quá khó để nhận thấy rằng mặc dù liên minh cầm quyền được “thay bình, đổi vỏ”, chính sách của nước này đối với Eurozone vẫn có thể chỉ là “bình cũ, rượu mới”.

Văn hóa – Giải trí:

Tướng Nguyễn Tri Phương: Quan văn ra trận

Kỷ niệm 140 năm ngày danh tướng Nguyễn Tri Phương (1800-1873) hi sinh vì đất nước. Ngày 28-9, lần đầu tiên các sử gia TP Đà Nẵng và Huế ngồi lại với nhau tại Hội thảo khoa học về vai trò của ông trên mặt trận Đà Nẵng trong kháng chiến chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha (1858-1860) để làm rõ hơn tài thao lược của vị tướng lừng danh buổi đầu đánh Pháp này.

Nhận định về tài cầm quân của danh tướng Nguyễn Tri Phương, nhà nghiên cứu lịch sử Dương Thị Tuyết (ĐH Sư phạm Đà Nẵng) cho biết : “Thực chất vua Minh Mạng đã nhận thấy được sở trường của ông trên lĩnh vực quân sự hơn là lĩnh vực văn chương. Còn vua Thiệu Trị không chỉ trọng dụng ông trên cương vị một võ tướng mà đánh giá ông là một đại thần có khả năng tham mưu cho vị vua kế nghiệp mình trong cai trị đất nước”.

Paul McCartney và “cuộc phiêu lưu tuyệt vời”

Bất cứ một thành viên nhóm nhạc nào khi tách ra solo cũng đều mơ ước có một sự nghiệp lẫy lừng như Paul McCartney – một mảnh ghép của The Beatles. Kể từ khi tách nhóm, ngài Paul (Sir Paul) đã bán được hơn 100 triệu album và 100 triệu đĩa đơn trên thế giới, giúp ông trở thành nghệ sĩ thu âm thành công nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, không ngủ yên trên chiến thắng, ở tuổi 71 Paul vẫn đi biểu diễn và tháng mười tới đây sẽ phát hành album New – đĩa thu âm solo thứ 16 của ông bao gồm 12 nhạc phẩm mới nhất.

Hơn một năm chuẩn bị cho New, Paul chọn cộng tác với bốn nhà sản xuất âm nhạc trẻ và uy tín: Mark Ronson (làm nhạc cho Amy Winehouse và Lily Allen), Ethan Johns, Paul Epworth (sản xuất cho Adele) và Giles Martin – con trai của George Martin từng làm nhạc cho nhóm Beatles. Bộ tứ phù thủy âm nhạc này đã mang đến những nguyên liệu khác biệt cho album của Paul.

Đọc gì trên Pháp Luật TP.HCM Chủ nhật 29 -9 -2013? ảnh 1

Giáo dục – du học

“Chiêu” lừa visa du học mới

Ngoài việc phải chứng minh tài chính, xin visa là khó khăn lớn nhất mà du học sinh gặp phải trong quá trình làm thủ tục du học (nhất là các nước khu vực Bắc Mỹ, châu Âu, Úc, …). Đây cũng là “miếng đất màu mỡ” dành cho những công ty du học làm ăn bất chính có điều kiện khai thác.

Phổ biến hiện nay là chiêu “đảm bảo visa 100%” của tất cả các nước, kể cả những nước rất khó xin visa như: Úc, Hoa Kỳ… mà nhiều trung tâm tư vấn du học đưa ra. Để minh chứng cho “uy tín và kinh nghiệm” của mình, nhiều trung tâm đã chuẩn bị sẵn một catalogue giới thiệu về những du học sinh đã xin được visa thông qua dịch vụ của trung tâm mình với đầy đủ hình ảnh, bản sao visa, ngày cấp…

Sức khỏe:

Thuốc tràn lan gây bất an

Cách đây khoảng một năm, một thanh niên ở Bình Thuận ra tay sát thương hàng lọat do sử dụng quá liều Recotus là một hậu quả tất yếu của việc cung cấp thuốc chữa bệnh tràn lan.

Hiện nay, một số thuốc trị những chứng bệnh thông thường như giảm đau, cảm, ho.. đã được các con nghiện “bào chế” thành những lọai thuốc kích thích, gây nghiện vì trong thành phần các lọai thuốc này có chứa các hoạt chất có dược tính gây kích thích hoặc gây nghiện nếu sử dụng quá liều.

Thời đại:

Nước Nhật kém năng động trong tình dục

Ngay từ 30 năm trước, nhà tâm lý học xã hội Nhật Hiroyoshi Ishikawa đã từng đề cập trên tạp chí Time (Mỹ) rằng hiện chỉ có rất ít người Nhật trẻ năng động trong tình dục, đa phần lại thờ ơ. Tình hình hiện nay chẳng thay đổi mấy, có chăng là con số “ít người trẻ năng động” trong tình dục ngày càng ít hơn nữa, theo báo Japan Times (Nhật).

Hai tạp chí Spa và Aera của Nhật đã có những nghiên cứu mới đây về những góc khuất trong tâm tư tình cảm, tình dục của người Nhật độc thân và có gia đình, điều lạ là cả hai bên đều có điểm chung: một cuộc sống cô đơn, u uất với cảm giác thất bại.

Với những người độc thân, bên kia là “những gia đình hạnh phúc”. Thế nhưng “những gia đình hạnh phúc” có thật sự hạnh phúc khi từ 40%-50% gia đình Nhật hiện nay nói không với tình dục, theo Aera?

 PLO

Chờ 1 năm, chưa được cấp CCCD

Chờ 1 năm, chưa được cấp CCCD

(PLO)- Hơn một năm qua, với hơn ba lần làm thủ tục cấp đổi từ CMND sang CCCD gắn chip đến nay người dân vẫn chưa được nhận CCCD.