ĐỌC GÌ TRÊN PHÁP LUẬT TP.HCM SỐ CHỦ NHẬT 15-4-2012

Chuyên đề: Bát nháo tiếng Việt trộn tiếng Tây

Hiện nay, trên báo chí, truyền hình có rất nhiều trường hợp lạm dụng từ ngữ nước ngoài trong khi hoàn toàn có thể dùng từ ngữ Việt. Ví dụ live show, game show, champions league, V-league, trận derby... Theo GS-TS Nguyễn Minh Thuyết, thì việc lạm dụng tiếng Tây trong giao tiếp, truyền đạt thông tin tại VN chính là kết quả của tự ti trong hội nhập. Sự hội nhập mà ở đó chúng ta thấy rõ không ít người Việt đang rất vô trách nhiệm đối với ngôn ngữ dân tộc mà tiếng Việt đang đứng trước nguy cơ bị lai tạp và tranh chấp địa vị như hiện nay.

 Tại sao động đất ngày 11-4 không gây thiệt hại?

Động đất mạnh 8,6 độ Richter xảy ra sáng ngày 11-4 ở phía Tây đảo Sumatra (Indonesia) cách TP Banda Aceh 400 km. Tổng cộng chỉ có năm người chết do lên cơn đau tim. So với động đất 9,1 độ Richter ở Sumatra vào tháng 12-2004 thì thiệt hại lần này không đáng kể. Một số phân tích của chuyên gia sẽ giải thích nguyên nhân vì sao trận động đất vừa qua đã không gây thiệt hại đáng để cho người dân Indonesia.

 Góc nhìn Phạm Xuân Nguyên: Xấu mặt thủ đô Hà Nội

 Một dãy dài những tấm biển quảng cáo hai mặt đề “khám nam khoa”, “khám phụ khoa” được gắn trên những tuyến phố tại Hà Nội đã làm xấu đi hình ảnh thủ đô trong mắt du khách và cả người Việt Nam. Nhiều người dân đã tỏ rõ sự khó chịu bức xúc ghi chụp ảnh và đăng tải lên mạng xã hội. Trong khi đó một việc bổ ích, thiết thực và cần kíp là chú giải các tên đường phố mang tên danh nhân, anh hùng thì nói bao lâu nay thì Hà Nội bắt đầu được cho làm, mà chỉ mới làm nhỏ giọt, cầm chừng.

 ACAPPELLA: Hiểu sao cho đúng?

Nhạc sĩ Nguyễn Bách, Hiệu trưởng trường Âm nhạc B.A.C.H cho rằng, Acappella có lẽ là một trong những thuật ngữ âm nhạc gây hiểu lầm nhiều nhất. Sau phát biểu của nhạc sĩ Huy Tuấn trong đêm nhóm Mộc biểu diễn tại chương trình Tìm kiếm tài năng Việt Nam: “Tôi nghĩ đây mới thực sự là Acappella… Tức là các bạn đã làm trọn vẹn: hòa bè, trình diễn, đội hình…”, nhạc sĩ Nguyễn Bách đã bày tỏ sự băn khoăn của mình về những quan điểm khi nói về Acappella.

 Khai tên thật trên mạng xã hội: Sân chơi ảo được bảo vệ thật?

Mặc dù chỉ mới trên dự thảo, nhưng quy định mới về việc khai tên thật khi sử dụng Internet bao gồm các hoạt động: Chơi game online, tham gia các diễn đàn, các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội… đã tạo ra những ý kiến đa chiều về tính khả thi của nó. Rất nhiều người cho rằng nếu được thông qua, việc triển khai sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất chính là làm sao để xác thực tính chính xác của việc khai báo thông tin cá nhân của người dùng internet. Và giả sử khi người dùng giao phó thông tin thật cho các mạng XH, liệu họ có được bảo mật những thông tin của mình?

 Thú chơi “dế” Nhật

“Smart phone” thịnh hành tại Việt Nam với các thương hiệu như Apple, HTC, Samsung… thế nhưng với một số dân chơi công nghệ thì các dòng “dế” Nhật thường có cấu hình rất “khủng”, tốt về cả âm thanh lẫn chất lượng chụp ảnh, giải trí thậm chí vượt mặt nhiều hãng điện thoại lớn và hiện cũng rất thu hút tại thị trường VN như một dòng công nghệ số 1.

 Du học tại chỗ: Chi phí nội, chất lượng ngoại

Nếu so sánh với du học nước ngoài thì du học tại chỗ có nhiều lợi thế trước mắt nên được nhiều người lựa chọn. Đó là bớt được khoản đi lại bằng máy bay, không phải mất tiền ăn ở… Tuy nhiên, việc lựa chọn một trường uy tín và nghiên cứu kỹ càng giá trị của bằng cấp ngoại là việc mà PHHS cần quan tâm khi chọn du học tại chỗ tại VN hiện nay, tránh trường hợp rơi vào “bẫy” quảng bá của các trường không tên tuổi hoặc chưa đủ uy tín để cấp bằng cho SV HS.

 Cẩn thận với “bệnh tuần trăng mật”

Ở độ tuổi từ 25 trở đi, cả nam giới lẫn phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh viêm bàng quang. Đặc biệt trong thời kỳ mới lập gia đình, khi vợ chồng gần gũi, mọi tác động cơ học gây áp lực trên thành và cơ vòng bàng quang chính là điều kiện thuận lợi cho viêm bàng quang. Không chỉ liên quan đến chức năng sinh dục, gây bất ổn trong đời sống gối chăn của vợ chồng, viêm bàng quang còn làm ảnh hưởng đời sống thường ngày bởi những triệu chứng vô cùng khó chịu.

Truyện ký: ký sự Huyền thoại miền gái đẹp

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
BAEMIN Việt Nam tiếp tục tăng tốc để phát triển bền vững

BAEMIN Việt Nam tiếp tục tăng tốc để phát triển bền vững

(PLO)- Tại hội thảo “Thương mại điện tử - Xu thế phát triển bền vững” vừa tổ chức ở Bình Dương, ông Jinwoo Song - TGĐ của ứng dụng BAEMIN đã đưa ra đánh giá về thị trường giao đồ ăn trực tuyến và hướng phát triển của BAEMIN trong thời gian tới.
Gian nan con đường tìm bến đỗ cho những con tàu

Gian nan con đường tìm bến đỗ cho những con tàu

(PLO)- Can qua nhiều mô hình công ty, ông Phạm Văn Bàng, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP đóng tàu thủy Hoàng Phong (Công ty Hoàng Phong) đã chọn gắn bó với công việc đóng tàu,tạo công ăn việc làm cho hơn 500 người lao động, đóng thuế có năm lên đến gần 20 tỉ đồng.