Đòi bồi thường vì bị đổi chỗ làm không báo trước

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND quận Bình Thạnh nhận định phía bảo hiểm đã không báo trước cho ông Khiếu biết chuyện đổi nơi làm việc, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật đối với ông nên phải bồi thường gần 90 triệu đồng.

Ông Khiếu cho biết mình nguyên là trưởng phòng Nghiệp vụ Bảo hiểm tiền gửi 1, Chi nhánh của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại TP.HCM. Từ ngày 13-4-2010, ông liên tiếp nhận được các quyết định chấm dứt công việc điều hành chuyên môn nghiệp vụ, chuyển tập trung phục vụ đoàn kiểm toán không xác định thời hạn; bố trí công việc tại bộ phận xây dựng cơ bản thuộc trụ sở chính tại Hà Nội không thời hạn. Sau cùng là quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lý do ông không nhận nhiệm vụ được giao, vi phạm nghiêm trọng hợp đồng lao động.

“Gia đình tôi, vợ con tôi đều ở TP.HCM, tự dưng đơn vị điều chuyển tôi đi làm xa mà không báo trước, không cho tôi được có ý kiến gì cả. Việc làm này hoàn toàn sai” - ông trình bày. Tiếp đó, ông yêu cầu Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam hủy các quyết định này, nhận ông vào làm việc, bồi thường gần 260 triệu đồng. (Tuy nhiên, đến phiên phúc thẩm, ông Khiếu đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động và đề nghị phía bảo hiểm trả 500 triệu đồng cho những ngày ông không được làm việc, 500 triệu đồng tiền thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.)

Phía Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thì cho rằng hợp đồng hai bên ký kết đã quy định rõ những công việc phải làm. Các quyết định mà ông Khiếu yêu cầu hủy chính là các quyết định giao nhiệm vụ, phù hợp nội dung công việc phải làm. Ông Khiếu liên tục không chấp hành các quyết định này và các văn bản nhắc nhở nên chính ông đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. “Thực chất quyết định mà ông Khiếu cho rằng Bảo hiểm tiền gửi đơn phương cho ông nghỉ chỉ là văn bản chấp nhận việc ông nghỉ mà thôi. Đơn vị không có lỗi gì trong chuyện này” - phía Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam phản bác.

Tháng 9-2012, TAND quận Bình Thạnh xử sơ thẩm xác định Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với ông Khiếu. Quyết định bố trí công việc tại Hà Nội đã thay đổi một trong những nội dung cơ bản của hợp đồng lao động. Điều này gây xáo trộn sinh hoạt cá nhân cũng như cuộc sống gia đình của ông Khiếu. Theo quy định, khi có sự thay đổi nơi làm việc thì phải báo cho người lao động ít nhất ba ngày và phải có sự đồng ý của người lao động. Nếu hai bên không thống nhất thì có thể thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Đằng này chi nhánh không báo trước mà lại gửi văn bản đi các nơi xác định ông không còn làm việc tại chi nhánh, không cho ông vào làm việc là sai. Mặt khác, khi cho ông Khiếu nghỉ làm, chi nhánh không trao đổi với ban chấp hành công đoàn cơ sở, không báo cho cơ quan quản lý lao động cũng là không phù hợp...

Tại phiên phúc thẩm, phía Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đề nghị tòa cho thời gian để bổ sung thêm chứng cứ bác lại yêu cầu của ông Khiếu và được tòa chấp nhận như trên...

PHƯƠNG LOAN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.