Đổi giấy phép lái xe qua mạng trong quý I/2015

Sau thời gian thí điểm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB) sẽ triển khai rộng rãi việc cấp đổi GPLX qua mạng cho các sở GTVT, áp dụng chung trong cả nước vào quý I/2015.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng TCĐB, riêng với những hồ sơ lái xe có dữ liệu tại TCĐB đã có 602 hồ sơ đăng ký ngay trong tháng đầu thí điểm (1/12 đến 30/12/2014).

Ông Quyền cũng cho biết, với cách làm này, ngoài việc đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian đi lại (trước phải hai lần, nay chỉ còn một lần), đơn vị đổi GPLX có thể chủ động được số lượng người đến thông qua lịch hẹn. Do đó, người đến đổi sẽ không phải đợi, thậm chí không còn trường hợp đến mà không làm được.

Thời gian qua mới chạy thử nghiệm, áp dụng cho những người có GPLX do TCĐB cấp và những người có dữ liệu trong hệ thống của Tổng cục nên số người đến đổi GPLX chưa nhiều. Hiện hệ thống máy chủ và phần mềm đang được đầu tư, hoàn thiện. Trong quý I này sẽ chuyển giao cho các Sở GTVT áp dụng trên toàn quốc. Giai đoạn chạy thử nghiệm sẽ không thu bất kỳ loại phí nào phát sinh ngoài lệ phí đổi GPLX theo quy định của Bộ Tài chính là 135.000 đồng.

Cùng với cấp GPLX qua mạng điện tử, người dân có nhu cầu đổi GPLX còn có thể đến đổi ở bất cứ cơ sở nào, địa phương nào thuận lợi cho việc công tác học tập của mình. GPLX mới bằng vật liệu PET có độ bền, độ bảo mật cao và thông tin được lưu giữ tại Trung tâm dữ liệu GPLX của TCĐB, phục vụ người dân, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng cần truy cập./.

Theo Báo GTVT