Đồng bào dân tộc Hoa tại TP.HCM: “TQ sai rồi, phải rút giàn khoan thôi!”

Nhiều đồng bào dân tộc Hoa tại TP.HCM đã bày tỏ sự bất bình trước sự việc Trung Quốc (TQ) hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đâm chìm tàu ngư dân Việt Nam (VN) ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền của VN, tại cuộc họp mặt các giới đồng bào dân tộc Hoa, do Ban Dân tộc UBND TP.HCM tổ chức sáng 6-6.

TQ hành động sai lầm, đầy bạo lực

Tại buổi họp mặt này, ông Huỳnh Tín Minh, Ban Chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến khối người Hoa TP, cho rằng việc TQ đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của VN, dùng vũ lực để ngăn chặn các tàu VN làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, đâm chìm tàu cá của ngư dân là hành động rất sai lầm, đầy bạo lực. “TQ là nước lớn mà cư xử không hề có chút văn minh, ngang nhiên giẫm đạp lên luật pháp quốc tế. Tất cả những gì TQ làm trong hơn một tháng qua trên biển Đông đã cho thấy đây là hành động ngang ngược, bất chấp tất cả. Tôi cực lực phản đối việc làm sai trái của TQ” - ông Minh bày tỏ.

Đồng tâm trạng, ông Trần Công Nhật cũng cho biết ông theo dõi rất kỹ các thông tin về giàn khoan 981 và cảm thấy rất phẫn nộ trước hành động sai trái của TQ. “TQ không nên cậy mình nước lớn mà ăn hiếp láng giềng một cách thô bạo như vậy. Khu vực TQ đặt giàn khoan là khu vực chủ quyền của VN. Thử hỏi ngược lại nếu nước khác làm vậy với TQ thì TQ nghĩ sao? Dù nói gì đi nữa thì TQ cũng đã sai rồi, họ phải rút ngay giàn khoan và ra khỏi vùng biển VN” - ông Nhật nói.

Đồng bào dân tộc Hoa tại TP.HCM: “TQ sai rồi, phải rút giàn khoan thôi!” ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân tại buổi gặp gỡ đồng bào dân tộc Hoa tại TP ngày 6-6. Ảnh: TH

“Chúng tôi luôn mong muốn hòa bình”

Cũng trong buổi gặp mặt, rất nhiều đồng bào người Hoa cũng tỏ ra lo lắng, băn khoăn nếu tình hình căng thẳng kéo dài. “Chúng tôi chỉ là dân thường nhưng cũng biết rằng TQ đã làm sai. Chúng tôi chỉ mong muốn được hòa bình để được yên ổn sinh sống, làm ăn. Góp sức nhỏ của mình vào phát triển TP” - bà Lý Kim Mai chia sẻ.

Tương tự, Tổng Giám đốc Công ty Bita’s, ông Đỗ Long, cũng cho hay sau vụ gây rối tại Bình Dương, Đồng Nai và một số địa phương trên cả nước, các doanh nghiệp (DN) người Hoa nhờ có sự giúp đỡ, động viên từ phía chính quyền TP nên đã bớt băn khoăn, lo lắng. “Là người Hoa nhưng nhiều người trong số chúng tôi đã được sinh ra, lớn lên ở VN tới ba, bốn đời, thậm chí hơn. Bởi vậy chúng tôi gắn bó với nơi này, tiếp tục chọn nơi này để làm ăn, sinh sống và không muốn đi đâu nữa. Chúng tôi nói tiếng Việt, chúng tôi là người Việt gốc Hoa và yêu nơi chúng tôi đang sống” - ông Long tâm tình.

Cũng theo ông Long, dù chính trị giữa hai nước có căng thẳng đến thế nào cũng cần đảm bảo cho các hoạt động kinh tế lưu thông. “Lĩnh vực kinh tế - thương mại giữa hai nước không thể dừng vì dòng chảy kinh tế luôn phải lưu thông. Có như vậy mới giữ được ổn định” - ông Long nói và đề nghị TP cho phép thành lập hội DN người Hoa để việc thông tin cũng như giúp đỡ, chia sẻ giữa các DN được tốt hơn.

Người Hoa là một phần máu thịt của TP

Giải đáp những lo lắng, băn khoăn của đồng bào dân tộc Hoa tại TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân khẳng định: “Người Hoa là công dân VN, là một thành phần dân tộc trong cộng đồng dân tộc VN, có quốc tịch VN… được hưởng mọi quyền lợi và thực hiện mọi nghĩa vụ công dân VN theo quy định của Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước Cộng hòa XHCN VN. Chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người Hoa luôn nhất quán, trước sau như một dù cho quan hệ Việt-Trung có diễn biến như thế nào đi chăng nữa”.

Ông Quân cho hay hiện nay người Hoa chiếm 10% dân số TP.HCM nhưng luôn có đóng góp tích cực vào quá trình phát triển TP, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại. Cạnh đó, trong suốt hai thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, rất đông đồng bào người Hoa yêu nước đã tham gia bảo vệ đất nước. Lãnh đạo TP luôn trân trọng sự hy sinh cống hiến, góp công sức của đồng bào, chiến sĩ người Hoa. “Đồng bào người Hoa là cộng đồng dân cư gắn bó máu thịt với TP. Do đó quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đồng bào người Hoa là trách nhiệm của TP” - ông Quân nhấn mạnh.

Trước tình hình hiện nay, người đứng đầu chính quyền TP.HCM đã đề nghị đồng bào người Hoa tại TP cần phải hết sức bình tĩnh, cảnh giác trong mọi tình huống. Tin tưởng vào chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Không tham gia các hoạt động tuần hành tụ tập trái phép, không để kẻ xấu lợi dụng kích động, lôi kéo; cùng chung tay góp sức giữ vững chủ quyền đất nước trên biển Đông.

THU HƯƠNG

 

“Chưa bao giờ tách mình ra khỏi cộng đồng dân tộc VN”

Cộng đồng người Hoa gắn bó với mảnh đất VN này rất lâu đời, cùng làm ăn sinh sống, chia ngọt sẻ bùi với người dân nơi đây. Chúng tôi không bao giờ - dù chỉ là trong ý nghĩ - tách mình ra khỏi cộng đồng dân tộc VN vì chúng tôi luôn coi mình là một phần trong khối đoàn kết 54 dân tộc anh em.

Trong các gia đình người Hoa bây giờ hầu hết đều có dâu, rể là người Việt, không hề có sự khác biệt nào. Vì thế dù là người Việt hay người Hoa thì cũng cùng sống chung trong một gia đình lớn VN. Mà đã là gia đình thì phải thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Tôi cầu cho chiến tranh đừng xảy ra, chiến tranh xảy ra thì chẳng có ai thắng cả, dân thì khổ.

Ông TRẦN HUY CHÍ