Động đất 4,7 độ Richter tại Bắc Trà My

* Có thể xảy ra những trận động đất mạnh hơn

Động đất 4,7 độ Richter tại Bắc Trà My ảnh 1

Người dân Bắc Trà My vào rừng làm nhà tránh động đất - Ảnh: Hoàng Sơn

Theo ông Phương, động đất xảy ra tại vị trí có tọa độ 15,35 độ vĩ bắc; 108,10 độ kinh đông, thuộc khu vực địa phận H.Bắc Trà My. Độ sâu chấn tiêu khoảng 6 km.

Theo đánh giá, động đất gây nên rung động cấp 6 (theo thang MSK -64) ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2.

Đây là trận động đất mạnh nhất kể từ tháng 9 đến nay xảy ra ở khu vực này.

Ông Phương cho rằng, đây là động đất kích thích, xảy ra liên quan đến việc tích nước của thủy điện Sông Tranh 2.

“Thời gian tới, vẫn có thể xảy ra những trận động đất có cường độ mạnh hơn”, TS Phương nhận định.

Vào khoảng 14 giờ 24 phút ngày 15.11, một cơn địa chấn kéo dài trong khoảng 10 giây đã khiến vùng thủy điện Sông Tranh 2 (H.Bắc Trà My, Quảng Nam) rung chuyển dữ dội. Cơn địa chấn này sau đó đã được xác định là động đất mạnh 4,7 độ Richter.

Ông Lê Văn Tuấn, Chánh văn phòng UBND H.Bắc Trà My cho biết thêm: “Chúng tôi đang họp tại trụ sở UBND huyện thì rung chấn xảy ra. Cuộc họp phải dừng lại, nhiều người hoảng loạn bỏ chạy ra khỏi nhà”.

Bắc Trà My lại động đất dữ dội

Tại nhiều địa phương khác như huyện Hiệp Đức, Tiên Phước, Nam Trà My, Phước Sơn… thậm chí, tại cả TP.Tam Kỳ (cách vùng xảy ra đợt rung chấn khoảng 70 km), người dân cho biết vẫn có thể cảm nhận rất rõ những tác động của dư chấn.

Ông Lê Văn Tuấn cho biết thêm, ngay sau khi đợt rung chấn xảy ra, ngay lập tức ông đã nhận được điện thoại của nhiều người dân tại H.Tây Trà (Quảng Ngãi) xác nhận thông tin, địa phương này cũng cảm nhận rất rõ các rung chấn.

Ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Trà Bui, nói: “Lòng đất phát ra tiếng nổ dữ dội, sau đó, mặt đất như dậy sóng, cuộn tung lên. Người dân nháo nhào tháo chạy ra khỏi nhà. Hiện địa phương đang thống kê thiệt hại từ các thôn”. (Hoàng Sơn)

Rung chấn nhiều nơi ở Quảng Ngãi

Vào khoảng 14 giờ 30 phút chiều nay 15.11, tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra đợt rung chấn khiến nhiều người lo sợ.

Tại các huyện miền núi Ba Tơ, Trà Bồng, Tây Trà, hiện tượng rung lắc xuất hiện trong thời gian từ 3-5 giây khiến nhiều người vội vã bỏ chạy ra khỏi nhà, nơi làm việc.

Theo ghi nhận của PV, vào thời điểm trên, tại một số phường của TP.Quảng Ngãi, nhiều người cũng cảm nhận sự rung lắc của nhà cửa, nhìn thấy rõ màn hình máy tính bàn "đung đưa" 4 - 5 lần mới đứng yên. (Hiển Cừ)

Theo Quang Duẩn (TNO)