Động đất mạnh gây sóng thần ở Nhật

Động đất mạnh gây sóng thần ở Nhật ảnh 1

Trận động đất mạnh 7,1 độ Richter sáng nay xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông Nhật Bản, ở độ sâu 10 km. Đồ họa: Myforecast

Cục Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra ở độ sâu 10 km, vào khoảng 3 giờ sáng nay. Truyền thông Nhật Bản đưa tin cơn sóng thần cao 30 cm đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này. Trận động đất ở cách 400 km so với tỉnh Fukushima, nơi có nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Nhà máy từng bị trận động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011 phá hủy. Không có báo cáo về thiệt hại đối với nhà máy hay bất cứ nơi nào khác trên mặt đất. Nhà địa vật lý Paul Caruso thuộc USGS cho biết rung chấn có thể cảm nhận được ở tận thủ đô Tokyo. "Chúng tôi nhận được báo cáo rằng trận động đất có thể được cảm thấy ở Tokyo, nhưng chúng tôi lúc này không có báo cáo về thiệt hại", ông nói. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ở Tokyo đo được trận động đất mạnh 6,8 độ Richter, tức yếu hơn một chút so với tính toán của USGS, nhưng đây vẫn là trận động đất mạnh.

Theo Trọng Giáp (VNE)

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).