Động đất ở Oklahoma (Mỹ)

Lúc 10 giờ 53 theo giờ địa phương đêm 5-11, một trận động đất với cường độ 5,6 độ Richter đã xảy ra gần TP Sparks thuộc hạt Lincohn, bang Oklahoma (Mỹ). Tâm chấn động đất cách TP Oklahoma khoảng 70 km.

Cục Khảo sát địa chất Mỹ nhận định đây là trận động đất nông, có độ sâu chỉ 5 km dưới lòng đất. Trước đó đã xảy ra nhiều trận động đất nhỏ ở cùng khu vực, trong đó có một trận động đất với cường độ 4,7 độ Richter.

Đến rạng sáng 6-11, nhiều dư chấn xảy ra bao gồm một dư chấn có cường độ 4 độ Richter cách TP Oklahoma 58 km. Cục Khảo sát địa chất Mỹ ghi nhận có tám trận động đất xảy ra ở bang Oklahoma trong 24 giờ qua.

Nhiều người dân địa phương cho biết họ chưa từng cảm nhận trận động đất nào mạnh như vậy. Trận động đất khiến nhiều người bất ngờ vì họ chỉ quen với lốc xoáy thường xảy ra ở bang này.

Động đất ở Oklahoma (Mỹ) ảnh 1

Đồ đạc rơi trong nhà ở hạt Lincohn (bang Oklahoma) do động đất xảy ra vào đêm 5-11. Ảnh: NEWSOK

Các nhân chứng cho biết cơn địa chấn kéo dài khoảng 1 phút. Người dân ở các bang Texas, Missouri, Arkansas, Tennessee và Wisconsin xa cách tâm chấn cũng cảm nhận được rung chấn.

Chính quyền bang Oklahoma đang thẩm định thiệt hại của động đất. Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Oklahoma cho biết theo thông tin ban đầu, không có nhà cửa bị sập nhưng có nhiều nhà cửa bị rạn nứt tường và đồ đạc rơi.

Hãng tin CNN (Mỹ) cho biết chỉ có một người bị chấn thương nhẹ do vấp ngã khi chạy ra khỏi nhà.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp hạt Lincohn cũng xác nhận chưa có trường hợp thương vong nặng nào được báo cáo.

Đường cao tốc số 62 ở gần khu vực bị động đất bị bục vỡ nhiều nơi. Một chóp tháp của tòa nhà ĐH St. Gregory ở TP Shawnee cách tâm chấn 32 km bị hư hại và một ngọn tháp khác bị nghiêng.

Động đất cũng làm rung chuyển sân vận động của ĐH bang Oklahoma cách tâm chấn 80 km trong khi 60.000 khán giả đang ra về sau khi xem thi đấu bóng bầu dục.

Theo Cục Khảo sát địa chất Mỹ, đây là trận động đất có cường độ lớn nhất từ trước đến nay ở bang Oklahoma. Trận động đất lớn nhất trước đó ở bang Oklahoma được ghi nhận xảy ra vào năm 1952 với cường độ 5,5 độ Richter.

Cùng ngày (5-11), lúc 14 giờ 52 theo giờ địa phương, một trận động đất mạnh 3,3 độ Richter cũng đã xảy ra ở TP Berkeley thuộc vùng vịnh San Francisco (bang California). Không có thương vong và thiệt hại nào.

Pháp: Ngày 6-11, 12 tỉnh ở miền Nam đã được đặt trong tình trạng báo động màu da cam. Bốn tỉnh lo đối phó mưa ngập và tám tỉnh đối phó với lũ. Đã có ba người thiệt mạng gồm một người vô gia cư và hai vợ chồng già 71 tuổi bị ngạt khí.

Colombia: 10 người chết và 28 người mất tích trong vụ lở đất chôn vùi 10 căn nhà ở TP Manizales hôm 4-11.

Ý: Lũ bùn, triều cường và ngập lụt đã xảy ra ở miền Bắc. Đã có sáu người chết, trong đó có hai trẻ em. Thủ đô Rome được đặt trong tình trạng báo động. Vùng Genoa bị ảnh hưởng nặng nề nhất và lần đầu tiên bị ngập nặng nhất trong 40 năm qua. 120 người phải sơ tán vào trường học. Xe cộ bị cấm lưu thông.

H.DUY (Theo AFP, AP)

LÊ LINH (Theo AP, Fox News, CNN, NEWSOK)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.