Động đất rất mạnh, cảnh báo sóng thần ở Thái bình dương

Cảnh báo sóng thần được trung tâm cảnh báo Thái bình dương đưa ra: "Một trận sóng thần đã xuất hiện và đang hướng về Hawaii, có thể gây hại cho các vùng ven biển".

Trung tâm kêu gọi người dân và các chính quyền có "biện pháp khẩn cấp để bảo vệ người và tài sản. Dự kiến sóng thần sẽ tới quần đảo này vào 8h28 GMT (tức 15h28, giờ Hà Nội) hôm nay.

Động đất rất mạnh, cảnh báo sóng thần ở Thái bình dương ảnh 1
Vị trí tâm chấn động đất (dấu sao đỏ). Đồ họa: USGS


Cảnh báo được đưa ra sau khi một trận động đất mạnh 7,7 độ làm rung chuyển quần đảo Queen Charlotte ngoài khơi phía tây Canada lúc 0h04 GMT hôm nay. Sau động đất, có nhiều dư chấn mạnh đến 4,6 độ Richter nối tiếp. Tâm chấn nằm phía dưới một quần đảo vắng người ở vùng Bristish Columbia ở phía tây Canada. Có tổng cộng 150 hòn đảo với dân số khoảng 5.000 ở vùng tâm chấn.

"Cơn sóng thần này tiến thẳng tới chúng ta", Gerard Fryer, nhà địa chấn học cấp cao thuộc Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái bình dương, phát biểu. "Không chỉ là một cơn sóng, nó là sự nối tiếp của nhiều con sóng.... Chúng tôi khuyến nghị sơ tán dân ở bờ biển".

Lúc ban đầu sau khi động đất xảy ra, trung tâm từng cho biết không có mối đe dọa sóng thần hủy diệt nào. Nhưng sau đó cảnh báo sóng thần đã được ban hành.

Sóng thần "có thể gây nguy hại dọc bờ biển của các đảo thuộc bang Hawaii", trung tâm này cho hay và thúc giục các địa phương có thể bị ảnh hưởng thực hiện những biện pháp khẩn cấp để giảm thiểu thiệt hại.

AFP cho biết hiện trên quần đảo Hawaii, còi báo động đã rú lên khắp nơi. Một đài tryền hình của bang này cho biết có một cơn sóng cao chừng một mét, dường như là hệ quả của một con sóng cao hơn, có thể đến hai mét, đổ bộ.

Các quan chức cơ quan đối phó thảm họa ở vùng Bristish Columbia của Canada đã kêu gọi người dân sống ở các vùng duyên hải thấp sơ tán lên chỗ cao hơn. "Cảnh báo sóng thần được đưa ra, và mọi người đã đi tới khu vực sơ tán", một quan chức khu vực nói trên cho hay. Tuy nhiên họ cũng trấn an dân chúng rằng thiệt hại nếu có sẽ không lớn. Hiện chưa có thông tin gì về thiệt hại do động đất gây ra ở Canada.

Trong khi đó ở miền đông nước Mỹ, bão Sandy đang hoành hành gây mưa lớn khiến nhiều tuyến giao thông công cộng đóng cửa. Bão cũng gây ảnh hưởng đến chiến dịch vận động tranh cử tổng thống nước này.

Theo Ánh Dương  (VNE)

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.