Đồng Nai: Giải ngân 1,2 ngàn tỉ vốn dự án sân bay Long Thành

Chiều 30-6, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã làm việc với các sở, ngành và UBND huyện Long Thành về tiến độ thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo báo cáo UBND huyện Long Thành, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) khu vực ưu tiên xây dựng sân bay Long Thành (hơn 1,8 ngàn ha) đến nay đã hoàn thành công tác kiểm đếm đối với diện tích 630 ha của hơn 1.000 hộ gia đình, cá nhân. Phần còn lại là diện tích đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai đã có Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án, bồi thường, hỗ trợ.

Đồng Nai: Giải ngân 1,2 ngàn tỉ vốn dự án sân bay Long Thành ảnh 1
Tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư sân bay Long Thành. Ảnh: CTV. 

Địa phương cũng đã phê duyệt bồi thường, hỗ trợ ba đợt đối với 264 hộ gia đình, cá nhân với diện tích hơn 86 ha và số tiền hơn 410 tỉ đồng. Tổng số tiền đã được chi trả cho người dân là hơn 225 tỉ đồng.

Đối với khu vực còn lại khoảng hơn 3.000 ha, đến nay Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành công tác GPMB đối với diện tích đất của các tổ chức. Sở TN&MT đã trình UBND tỉnh ban hành Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 13/18 tổ chức.

Riêng diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân, hiện nay Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã kiểm đếm được 1.020 hộ với diện tích hơn 733 ha. Dự kiến đến tháng 11- 2020 sẽ hoàn thành kiểm đếm đối với diện tích đất của các hộ dân còn lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh kiểm soát gắt gao tiến độ thi công các gói thầu về hạ tầng kỹ thuật khi tái định cư. Đồng thời, sớm khởi công các dự án xây dựng hạ tầng xã hội để đảm bảo tính đồng bộ. 

Để kịp tiến độ của dự án, UBND tỉnh sẽ điều động thêm cán bộ từ một số địa phương và các sở, ngành chức năng về huyện Long Thành để tham gia các công việc liên quan.

Về vốn ngân sách giải ngân thực hiện dự án, mới đây Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện sớm công tác GPMB dự án Sân bay Long Thành. Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai giải ngân hết số vốn 23 ngàn tỉ đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tính đến hết tháng 5-2020, Đồng Nai đã thực hiện giải ngân được hơn 1.2 ngàn tỉ đồng trong tổng số hơn 17 ngàn tỉ đồng được bố trí trong năm 2020, đạt hơn 10% tổng vốn được bố trí đối với dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.