Đồng Nai: Hơn 1.000 người bị xử lý vì ma túy

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình hoạt động tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, tính chất phạm tội ngày càng nguy hiểm, manh động, nhiều vụ thu được vũ “khí nóng”, số lượng ma túy thu giữ trong các vụ án năm sau cao hơn năm trước.

Các nghi phạm thường sử dụng thông tin liên lạc như điện thoại di động, các trang mạng xã hội facebook, zalo, viber…, hoặc sử dụng nhiều sim card của các nhà mạng để trao đổi, mua bán trái phép chất ma túy.

Các loại ma túy phát hiện chủ yếu là heroin và ma túy tổng hợp bên cạnh đó các nghi phạm lợi dụng một số chất ma túy mới nhập từ nước ngoài về chưa được đưa vào trong danh mục kiểm soát đưa ra tiêu thụ dưới nhiều hình thức khác nhau, khi cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ không xử lý được.

Trường hợp sử dụng ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện như quán Bar, Beer Club, Karaoke, nhà nghỉ, khách sạn có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, không ngại khó khăn, gian khổ của Công an Đồng Nai cùng với sự hỗ trợ của Công an các địa phương và sự giúp đỡ tích cực của quần chúng nhân dân.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện, bắt giữ 240 vụ với hơn 1000 người về các hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy (so với năm 2018 phát hiện ít hơn 69 vụ và ít hơn 133 nghi phạm), thu giữ: 14,631 gram heroin; 96,3 gram thuốc lắc,... tám ô tô; 74 xe máy... và hơn 465 triệu đồng cùng nhiều tang vật, dụng cụ khác có liên quan.

Công an đã khởi tố 205 vụ, 278 bị can; xử lý hành chính 42 vụ, 729 người với số tiền hơn 600 triệu đồng; đã lập 485 hồ sơ trong đó đưa đi cai nghiện bắt buộc 415 người và 70 trường hợp đang chờ Quyết định của Tòa án, gần 20 người đã có Quyết định của Tòa án nhưng chưa đưa đi được.