Dong nhánh, hạ luôn nhiều gỗ quý của dân!

Ngày 9-6, việc thương thảo bồi thường giữa bà Lê Thị Phượng (SN 1970, ngụ KP Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, Bình Phước) với Điện lực Đồng Phú (Bình Phước) vẫn chưa ngã ngũ.
 
Trước đó, vào ngày 16-3, tại khu vực này có xảy ra sự cố đứt dây điện hạ thế 110 kV gây mất điện cho khu vực cả ngày. Vì vậy Điện lực Đồng Phú đi khảo sát, lên kế hoạch tỉa ngọn, dong nhánh cây. Tuy nhiên khi đến KP Tân Liên, thay vì thông báo cho chủ nhà có vườn cây cần dong nhánh thì nhân viên ngành điện lại đi thông báo cho… nguyên trưởng ấp tên Quảng. Ông Quảng cũng không báo lại cho chủ nhà.
 
Đến cuối tháng 5, Điện lực Đồng Phú cử người tới cắt cây cũng không thông báo dù số điện thoại di động chủ nhà được sơn khá to trên cổng. Sau khi hạ cây, số gỗ được người trong khu phố chuyển đi. Nhận tin báo của hàng xóm, bà Phượng từ trong rẫy (ở huyện Bù Đăng – cách nhà khoảng 100 km - PV) chạy về nhà thấy nhiều cây gỗ quý trong vườn đã bị hạ, cắt ngang thân.
 

Dong nhánh, hạ luôn nhiều gỗ quý của dân! ảnh 1

Hàng cây giáng hương nhà bà Phượng cách đường dây điện hạ thế khoảng 5 m, bị cắt ngang thân chỉ còn cách mặt đất khoảng 4 m và xem như… chết.


Sau khi thống kê, bà Phượng cho biết có tổng cộng 19 cây trồng gần 20 năm, đường kính mỗi cây từ 20cm – 30cm, cao từ 15m - 20m bị thiệt hại. Đáng chú ý, có 10 cây giáng hương thuộc gỗ quý hiếm (2 cây bị cắt ngọn, 8 cây bị cắt ngang thân xem như chết). Bức xúc trước sự việc, bà Phượng yêu cầu Điện lực Đồng Phú bồi thường tổng cộng 60 triệu đồng cho tổng số cây bị thiệt hại về hành vi “hủy hoại tài sản”. Bởi vì theo bà Phượng cây bà trồng trước khi có đường dây điện hàng chục năm và hiện cách đường dây bởi con đường đất rộng khoảng 5m.

Dong nhánh, hạ luôn nhiều gỗ quý của dân! ảnh 2

Và một cây bị cắt… trụi gốc

 
Ông Lê Tấn Sỹ, Phó Giám đốc Điện lực Đồng Phú, cho biết: “Trước đây đường dây này do ông Quảng đầu tư, sau giao lại cho điện lực cải tạo, nâng cấp. Vì vậy khi liên lạc, nhân viên chỉ liên lạc với ông Quảng vì nghĩ ông này còn làm trưởng KP. Khi hạ cây, nhân viên điện lực nghĩ đã thông báo cho ông Quảng là đúng thủ tục thì hạ. Phía ngành điện có cái sai là chặt cây cao quá (cưa gần hết phần thân cây - PV), tất nhiên những nhân viên liên quan phải bỏ tiền ra bồi thường. Chúng tôi dự kiến mức bồi thường khoản 25 triệu đồng, nhưng bà Phượng đưa ra giá cao quá (60 triệu đồng) nên chưa thỏa thuận được”.
 
Khi được hỏi có ai thông báo dong nhánh, tỉa cây nhà dân hay không, ông Bùi Văn Hiệp, Trưởng khu phố Tân Liên, cho biết việc điện lực cắt cây, khu phố hoàn toàn không biết.
 
Được biết giáng hương là một trong những loại cây gỗ quý hiếm, thuộc nhóm I, có giá khoảng 50 triệu đồng/m3. Vì vậy những khu rừng nào có giáng hương thường bị lâm tặc cưa trộm.

Theo  Tân Tiến (NLĐO)

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

(PLO)- Theo ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, lãnh đạo Bộ Công thương và Bộ Y tế đã có buổi làm việc cùng với các Cục, Vụ liên quan nhằm hoàn thiện dự thảo để báo cáo Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 67/2013 về kinh doanh thuốc lá, trong đó bao gồm việc quản lý thuốc lá thế hệ mới (TLTHM).