“Dự án chậm vì đụng độ với Trung Quốc tại Biển Đông”

Trả lời phỏng vấn phóng viên hôm 2-5, ông Aquino đồng ý với tuyên bố của ông Manny Pangilinan, chủ tịch hãng cung cấp dịch vụ điện thoại lớn nhất Philippinnes (PLDT), rằng các dự án tìm kiếm khí đốt ở bãi Cỏ Rong có thể bị trì hoãn do một loạt đụng độ giữa Manila và Bắc Kinh trên Biển Đông.

“Dự án chậm vì đụng độ với Trung Quốc tại Biển Đông” ảnh 1

Tổng thống Aquino khẳng định sẽ bảo vệ chủ quyền bãi Cỏ Rong

PLDT đang thực hiện dự án thăm dò ở bãi Cỏ Rong. Theo thăm dò, trữ lượng khí đốt ở bãi Cỏ Rong còn nhiều hơn mỏ khí Malampaya ở Palawan. Mỏ Malampaya hiện cung cấp khoảng 40% nhu cầu năng lượng của đảo chính Luzon.

Tuy nhiên, ông Aquino cho biết chính phủ Philippines sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua con đường ngoại giao với Trung Quốc về bãi Cỏ Rong, khu vực Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền thông qua đường đường lưỡi bò. 

Cách Palawan 150 km, Tổng thống Aquino khẳng định bãi Cỏ Rong rõ ràng thuộc chủ quyền của Philippines, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này theo Công ước về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS) mà cả Philippines và Trung Quốc đã ký kết. Trong khi đó, bãi Cỏ Rong cách phần lãnh thổ gần nhất của Trung Quốc – đảo Hải Nam – đến 570 km.

“Dự án chậm vì đụng độ với Trung Quốc tại Biển Đông” ảnh 2

Bãi Cỏ Rong (Recto Bank hay Reed Bank) có trữ lượng khí đốt lớn

Ông Aquino tuyên bố sẽ thực hiện tất cả các quyền của Philippines để giải quyết vấn đề này. “Trung Quốc là nước lớn cả về kinh tế, chính trị và dĩ nhiên về dân số. Chúng ta không thể sánh bằng nhưng điều này không thể thay đổi một sự thật là chúng ta có lẽ phải và sẽ đấu tranh vì điều đó” - Tổng thống Philippines nhấn mạnh.

Theo Bằng Vy (NLĐO / Inquirer, Manila Bulletin)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.