Dự án gần 1.000 tỉ đồng bị sụt lún nghiêm trọng

Sáng 30-10, ông Ngô Thanh Danh, Bí thư tỉnh Đắk Nông cùng các cơ quan liên quan đã đến kiểm tra khu vực bị sụt lún nghiêm trọng tại khu công nghiệp Nhân Cơ (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông).

Sau đó, ông Danh đã có cuộc trao đổi với các nhà khoa học của Viện khoa học công nghệ công trình thủy lợi của Đại học Xây dựng Hà Nội và các đơn vị liên quan. Tại đây, ông Danh mong muốn các nhà khoa học sớm xác định nguyên nhân để đưa ra các giải pháp khắc phục đối với sự cố sụt lún tại dự án này.

Dự án gần 1.000 tỉ đồng bị sụt lún nghiêm trọng ảnh 1

Dự án gần 1.000 tỉ đồng bị sụt lún nghiêm trọng ảnh 2

Dự án gần 1.000 tỉ đồng bị sụt lún nghiêm trọng ảnh 3
Sụt lún nghiêm trọng tại dự án gần 1000 tỉ đồng. Ảnh H.TRƯỜNG

“Tôi mong muốn các nhà khoa học đánh giá nguyên nhân sự cố một cách khách quan nhất, khoa học nhất, nhằm sớm tìm ra giải pháp cụ thể, làm sao để khi dự án này đi vào vận hành được an toàn nhất. Nếu để kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến phát triển của tỉnh” - ông Danh nói.

Cũng theo Bí thư tỉnh Đắk Nông, dự án khu công nghiệp Nhân Cơ đi vào hoạt động là mong mỏi của người dân tỉnh Đắk Nông. Vì vậy việc cần thiết là sớm tìm hiểu nguyên nhân để tiến hành khắc phục. Nếu sau chỉ đạo, khi đã xác định được nguyên nhân và giải pháp mà các sở ngành, các cá nhân, thi công, thiết kế, giám sát không thực hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Dự án gần 1.000 tỉ đồng bị sụt lún nghiêm trọng ảnh 4
Ông Ngô Thanh Danh, Bí thư tỉnh Đắk Nông đi kiểm tra khu vực bị sụt lún. Ảnh H.TRƯỜNG

Trong khi đó, phía Công ty TNHH Luyện kim Trần Hồng Quân cho biết, tại thời điểm này chưa có ảnh hưởng gì đến nhà máy. Tuy nhiên, khi lắp các thiết bị, máy móc, bất kỳ chậm trễ nào cũng có thể gây nhiều ảnh hưởng. Thậm chí không còn tồn tại nhà máy nữa.

Ghi nhận của PV cho thấy, khu vực sạt lở, sụt lún rất rộng. Có những khu đất bị sụt lún rất sâu. Cùng với đó, nhiều đoạn đường bê tông bị gãy, nứt toác rất lớn. Phía đường vào khu vực này được đặt một biển cảnh báo công trình sạt lở rất nguy hiểm, cấm mọi người và phương tiện qua lại.

Dự án gần 1.000 tỉ đồng bị sụt lún nghiêm trọng ảnh 5
Biển cảnh báo nguy hiểm ở khu vực sạt lở. Ảnh H.TRƯỜNG

Đáng nói, đây không phải là lần đầu xảy ra sự cố sụt lún, sạt lở tại dự án này. Trước đó, trong tháng 8 và tháng 9-2019 cũng đã xảy ra sự cố tương tự. Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cũng đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu sớm khắc phục các sự cố để thi công dự án.

Trong hôm qua (29-10), lãnh đạo Ban quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục sự cố tại dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ.

“UBND tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng được chỉ định và thuê đơn vị đủ năng lực để kiểm định mới xác định được nguyên nhân và khắc phục sự cố tại công trình này. Có bốn gói thầu tại KCN Nhân Cơ đã xong, riêng gói thầu số 2 (bị sụt lún) đã thực hiện được hơn 90% khối lượng” - vị này cho biết.

Dự án gần 1.000 tỉ đồng bị sụt lún nghiêm trọng ảnh 6

Dự án gần 1.000 tỉ đồng bị sụt lún nghiêm trọng ảnh 7

Dự án gần 1.000 tỉ đồng bị sụt lún nghiêm trọng ảnh 8
Khu vực dự án khu công nghiệp Nhân Cơ đã nhiều lần xảy ra sự cố sụt lún. Ảnh H.TRƯỜNG

Dự án khu công nghiệp Nhân Cơ có tổng mức đầu tư gần 993 tỉ đồng (trong đó 875 tỉ đồng ngân sách Trung ương, còn lại là của địa phương); được quy hoạch trên diện tích 148 ha. Trong đó 128 ha được giao cho Công ty TNHH Luyện kim Trần Hồng Quân thực hiện Dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông, 20 ha còn lại sẽ được quy hoạch để xây dựng các công trình phụ trợ.

Dự án gần 1.000 tỉ đồng bị sụt lún nghiêm trọng ảnh 9

Dự án gần 1.000 tỉ đồng bị sụt lún nghiêm trọng ảnh 10
Nhà chức trách tỉnh Đắk Nông yêu cầu sớm tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục sự cố. Ảnh H.TRƯỜNG

Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án giao thông, dân dụng, công nghiệp tỉnh Đắk Nông. Dự án do liên doanh Công ty Cổ phần Thái Sơn E&C - Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi - Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Dương Đạt Gia Lại trúng thầu thi công.