Dự báo Mỹ có 3.000 người tử vong vì COVID-19 mỗi ngày

Khi hàng loạt bang tại Mỹ dần mở cửa trở lại, theo một dự báo cập nhật từ ĐH Washington hôm 4-5, đến đầu tháng 8, Mỹ có gần 135.000 người tử vong vì COVID-19 do nới lỏng phong tỏa.

Dự báo 3.000 người chết tại Mỹ mỗi ngày 

Tờ The New York Times ngày 4-5 dẫn tài liệu nội bộ của chính phủ Mỹ dự báo đến ngày 1-6, Mỹ sẽ có khoảng 200.000 ca nhiễm COVID-19 mới và số ca tử vong hằng ngày lên tới 3.000 người.

Dự báo Mỹ có 3.000 người tử vong vì COVID-19 mỗi ngày ảnh 1
Y tá chăm sóc một bệnh nhân COVID-19 tại phòng chăm sóc tích cực ở Chicago, bang Illinois (Mỹ). Ảnh: REUTERS

Tài liệu dựa trên mô hình hóa dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, dự báo số người chết do COVID-19 tại Mỹ đến ngày 1-6 sẽ lên tới 3.000 người mỗi ngày. Con số này tăng so với con số 2.000 người ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, tài liệu dự báo cho thấy Mỹ có thể chứng kiến khoảng 200.000 trường hợp mới nhiễm COVID-19 vào ngày 1-6. Con số này tăng so với con số 25.000 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ tại Mỹ ở thời điểm hiện nay.

Bên cạnh đó, theo một dự báo cập nhật từ ĐH Washington hôm 4-5, đến đầu tháng 8, Mỹ có gần 135.000 người tử vong vì COVID-19 do nới lỏng phong tỏa. Con số này cao gần gấp đôi con số dự báo mà đại học này công bố hồi giữa tháng 4.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ có thể lên đến 100.000 người.

Nhà Trắng phản ứng

Phát ngôn viên Nhà Trắng - ông Judd Deere nói rằng tài liệu này không phải tài liệu của Nhà Trắng và tài liệu cũng không được trình bày cho đội đặc nhiệm ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng hay trải qua cuộc kiểm tra liên ngành nào.

“Dữ liệu này không phản ánh bất kỳ mô hình nào mà đội đặc nhiệm đã thực hiện hay dữ liệu mà đội đặc nhiệm đã phân tích” - ông Deere nói.

Ông Deere lập luận rằng các hướng dẫn của Nhà Trắng về tháo gỡ phong tỏa là “cách tiếp cận theo hướng khoa học và được các chuyên gia bệnh truyền nhiễm trong chính phủ liên bang nhất trí”.

Theo số liệu của trang thống kê Worldometer, Mỹ hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với 69.921 người tử vong trong tổng số 1.212.835 ca nhiễm.

Hàng loạt bang mở cửa trở lại

Thông tin trên xuất hiện khi một số bang của Mỹ hôm 4-5 đã lên kế hoạch nới lỏng thêm một số hạn chế đối với các doanh nghiệp. Khoảng một nửa số bang của Mỹ đã tháo gỡ lệnh đóng cửa, một phần vì số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ bắt đầu giảm xuống hoặc chững lại ở nhiều nơi.

Các quan chức y tế đã cảnh báo khả năng dịch bệnh bùng phát trở lại nếu các bang vội vã mở cửa kinh tế quá sớm mà không thực hiện xét nghiệm trên diện rộng.

Dự báo Mỹ có 3.000 người tử vong vì COVID-19 mỗi ngày ảnh 2
Người dân tụ tập tại bãi biển ở cầu tàu Newport ở Newport Beach, bang California (Mỹ). Ảnh: AFP

Tại bang Ohio, Thống đốc Mike DeWine cho phép việc xây dựng và sản xuất hoạt động trở lại hôm 4-5 và để các nhân viên văn phòng đi làm trở lại. Các cửa hàng bán lẻ và nhiều dịch vụ tiêu dùng khác dự kiến khôi phục hoạt động vào ngày 12-5.

Tại bang California, Thống đốc Gavin Newsom ngày 4-5 cho hay ông sẽ nới lỏng các yêu cầu không ra khỏi nhà của bang vào ngày 7-5. “Đây là một ngày lạc quan vì chúng tôi nhìn thấy một chút tia nắng” - ông Newsom nói.

Trong khi đó, bang Florida hôm 4-5 đã dần dần khởi động lại kinh tế. Ở giai đoạn đầu, các doanh nghiệp bán lẻ và nhà hàng sẽ mở cửa trở lại nhưng công suất trong nhà hàng sẽ giảm còn 25%. Các quán ăn cũng được phép triển khai chỗ ngồi ngoài trời nhưng phải thực hiện giãn cách xã hội.

Tại bang New York - nơi chiếm 1/3 số ca nhiễm của Mỹ, Thống đốc Andrew Cuomo hôm 4-5 đã phác thảo một giai đoạn mở cửa lại kinh tế tại bang này.

Ông Cuomo không đưa ra thời gian cụ thể, song lệnh không ra khỏi nhà của bang dự kiến kết thúc vào ngày 15-5. Thống đốc Cuomo cho hay các cửa hàng xây dựng, sản xuất và bán lẻ có thể hoạt động trở lại trong giai đoạn đầu mở cửa. Tiếp theo giai đoạn 2 sẽ mở cửa các ngành tài chính, hỗ trợ hành chính, bất động sản và ngành công nghiệp cho thuê.

Giai đoạn 3 mở cửa sẽ chứng kiến các nhà hàng, dịch vụ thức ăn và ngành công nghiệp khách sạn hoạt động trở lại, ông Cuomo cho hay. Việc mở cửa các cơ sở nghệ thuật, giải trí và trường học sẽ nằm trong giai đoạn thứ tư và cuối cùng.